Chuyển đổi tổng đài điện thoại Analog truyền thống sang IP-VoIP giá rẻ

Khi nâng cấp từ tổng đài điện thoại Analog lên IP/VoIP, bạn có thể sẽ gặp phải một số thách thức trong quá trình chuyển đổi này. Công nghệ VoIP sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng mạnh mẽ, tính linh hoạt và chất lượng cuộc gọi cao. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ nào, việc triển khai hệ thống tổng đài IP không phải không có những thách thức khi chuyển từ hệ thống tổng đài PBX analog sang, hoặc xây dựng một hệ thống liên lạc VoIP hoàn toàn mới.

Các thách thức khi chuyển đổi tổng đài Analog truyền thống sang IP-VoIP

Việc lựa chọn đúng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư và nâng cấp phần cứng trong tương lai. Sau đây là một số lưu ý:

  • Mạng LAN: Việc đầu tiên là bạn phải có 1 hạ tầng mạng LAN chất lượng tốt và cần tối ưu số lượng chịu tải của hệ thống mạng wifi nếu dùng điện thoại IP không dây. Việc mất kết nối hoặc trục trặc trong các cuộc gọi có thể chập chờn, gián đoạn các cuộc gọi, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh và giảm hình ảnh của doanh nghiệp.
  • Điện thoại để bàn: Việc thứ hai là chọn phần cứng/tính năng phần mềm theo kèm và xác định quy mô người dùng, các địa điểm, chi nhánh: Tổng đài IP mới có hỗ trợ cấu hình linh hoạt, cho phép nâng cấp mở rộng qua khe cắm trong máy hay kết nối ngoài? Và bạn sẽ sử dụng hoàn toàn các thiết bị đầu cuối là điện thoại IP mới hay tiếp tục dùng điện thoại Analog cũ?
  • Tính năng phần mềm theo kèm tổng đài IP: Việc thứ 3 là phần mềm và tương thích, các phần mềm được cấp theo tổng đài IP gồm những gì, khi mở rộng có cần mua thêm license không? Tổng đài IP có tương thích với các máy đầu cuối phổ thông trên thị trường hay không? Xác định được việc này sẽ tiết kiệm được các chi phí về phần mềm và license.
  • Hạ tầng dây cáp: Việc thứ 4 là chuyển đổi toàn bộ hệ thống mới sang mạng LAN cùng điện thoại IP mới hay sẽ dùng giải pháp tận dùng 1 phần là hạ tầng dây và điện thoại analog cũ sau khi chuyển đổi và bổ sung thêm vài điện thoại IP mới? hoặc thậm chí là tận dụng hoàn toàn hạ tầng đầu cuối và dây diện thoại cũ.

Thiết bị VoIP-FXS Gateway, giải pháp dùng điện thoại Analog vs IP PBX

Khi nâng cấp lên hệ thống VoIP, có nhiều doanh nghiệp còn tồn tại hệ thống dây và các điện thoại để bàn Analog cũ. Một số doanh nghiệp muốn tận dụng hạ tầng mạng điện thoại Analog cũ để giảm chi phí đầu tư, hoặc có thể vì lý do khác muốn dùng một hệ thống tổng đài điện thoại Hybid VoIP-Analog. Thì thiết bị Gateway VoIP-FXS cần được tính tới để dùng cho nhu cầu này.

Thiết bị Gateway VoIP-FXS là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số – Analog. Nó nhận tín hiệu SIP từ tổng đài IP, sau đó chuyển thành các tín hiệu Analog để dùng với các điện thoại bàn truyền thống. Giải pháp sử dụng thiết bị chuyển đổi ATA cho phép doanh nghiệp không những tận dụng được hạ tầng dây và thiết bị đầu cuối có sẵn, mà còn giúp họ có được những tính năng tiên tiến mà công nghệ VoIP mang lại. Điện thoại bàn Analog lúc này có thể liên lạc thoại từ mọi nơi trên thế giới trên nền tảng Internet an toàn, đáng tin cậy miễn phí nội mạng và dùng chung đầu số VoIP với trụ sở chính. Bên cạnh đó, hệ thống điện thoại bàn Analog cũng thừa hưởng đầy đủ tính năng khác từ tổng đài VoIP tại trụ sở, như lời chào IVR chuyên nghiệp, ghi âm cuộc gọi, chuyển cuộc gọi,…

Một số tham khảo về thiết bị Gateway VoIP-FXS

Hạ tầng mạng điện thoại Analog của các doanh nghiệp có nhiều quy mô khác nhau và đặc điểm của điện thoại để bàn Analog là kết nối dây điện thực, do vậy quản trị viên IT cần lựa chọn các phiên bản có số cổng FXS phù hợp với số lượng thiết bị đầu cuối. Dưới đây là một số phiên bản thiết bị VoIP-FXS của hãng Planet để tham khảo:

  • VGW-420FS: hỗ trợ 4 SIP, cung cấp 4 port FXS, giao diện RJ11.
  • VGW-820FS: hỗ trợ 8 SIP, cung cấp 8 port FXS, giao diện RJ11.
  • VGW-1620FS: hỗ trợ 16 SIP, cung cấp 16 port FXS, giao diện RJ11.
  • VGW-2420FS: hỗ trợ 24 SIP, cung cấp 24 port FXS, giao diện RJ11.
  • VGW-3220FS: hỗ trợ 32 SIP, cung cấp 32 port FXS, giao diện RJ11.

Thiết bị Gateway VoIP Planet được thiết kế chuyên dùng cho doanh nghiệp, cung cấp thêm tính linh hoạt trong quá trình chuyển đổi sang truyền thông hợp nhất bằng cách hỗ trợ các thiết bị tương tự Analog truyền thống. Những thiết bị này bao gồm điện thoại analog, máy fax, modem, hệ thống thư thoại và điện thoại để bàn Analog có loa. VoIP Gateway Planet hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn IETF SIP RFC3261, cung cấp giải pháp tổng thể để tích hợp mạng dữ liệu thoại, với đường trục SIP tích hợp và bảo mật TLS / SRTP.

Dòng PLANET VGW dễ sử dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, cung cấp liên lạc thoại chất lượng và dữ liệu fax thời gian thực qua mạng IP để triển khai mạng VoIP. Với kiến ​​trúc SIP được tối ưu hóa, PLANET VGW series là lựa chọn lý tưởng cho trò chuyện thoại P2P / SIP proxy (IP PBX) và giải pháp tiết kiệm chi phí ITSP.