Hiển thị kết quả duy nhất

Camera IP hoặc camera giao thức Internet, là một loại camera an ninh kỹ thuật số nhận và gửi cảnh quay video qua mạng IP. Chúng thường được sử dụng để giám sát. Không giống như camera truyền hình mạch kín analog (CCTV), camera IP không yêu cầu thiết bị ghi hình cục bộ, chỉ cần có mạng cục bộ. Camera IP kết nối với mạng LAN giống như cách mà các thiết bị IT, như máy tính PC, điện thoại VoIP, tổng đài VoIP,… làm như vậy.

Camera giám sát IP hoạt động thế nào?

Camera an ninh analog và analog qua kỹ thuật số đều cần cáp video đồng trục để truyền hình ảnh tới đầu ghi video kỹ thuật số (DVR). Camera an ninh IP có cách truyền hình ảnh bằng cách sử dụng cáp Ethernet UTP hoặc qua kết nối không dây Wifi tới đầu ghi video mạng (NVR).

Camera IP ghi lại cảnh quay ở độ nét cao, độ phân giải có thể lên tới 16 megapixel, tùy thuộc vào kiểu camera. Mỗi camera IP được trang bị một chip xử lý, giúp nén các cảnh quay video khi nó được ghi lại. Điều đó nghĩa là gì? Độ phân giải của camera càng cao thì mỗi lần quay video càng chứa nhiều dữ liệu hơn. Hình ảnh có độ phân giải cao yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn và nhiều băng thông hơn để truyền dữ liệu so với hình ảnh chất lượng thấp hơn. Để truyền hình ảnh HD qua mạng, camera IP phải nén tệp hoặc thu nhỏ tệp để tránh tiêu tốn quá nhiều băng thông. Các tiêu chuẩn nén hiện đại như h.264, h.265 và MPEG-4 có nghĩa là không có sự sụt giảm hoặc chỉ giảm một chút tốc độ khung hình và độ phân giải khi cảnh quay cuối cùng đến điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Lợi ích khi dùng camera IP so với camera CCTV:

  • Âm thanh đàm thoại 2 chiều: Người dùng có thể nghe và nói chuyện với đối tác thông qua loa trên Camera quan sát Internet.
  • Truy cập từ xa: Người dùng được cấp phép có thể xem cảnh video trực tiếp từ bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính nào.
  • Độ phân giải tốt hơn: Camera IP có độ phân giải lên đến 4x camera analog.
  • Dùng ít cáp và dây điện hơn: Nguồn cấp qua Ethernet công nghệ PoE, cho phép IP Camera hoạt động mà không cần nguồn điện chuyên dụng ở các ổ cắm điện.

Lắp đặt Camera quan sát IP

IP Camera có thể lắp đặt trong mạng không dây Wi-Fi, gửi và nhận dữ liệu đến Wifi Router/Wifi AP không dây, tương tự như các thiết bị khác như: Điện thoại, máy tính, một số TV. Người dùng có thể xem cảnh quay của Camera an ninh IP là nhập địa chỉ IP tĩnh của nó vào trình duyệt web. Một số nhà cung cấp Internet cung cấp cho khách hàng của họ các địa chỉ IP động thay đổi theo thời gian. Người dùng cần yêu cầu địa chỉ IP tĩnh hoặc sử dụng tên miền DNSS để đảm bảo bạn có thể truy cập camera IP của mình.

Người dùng cũng có thể lắp đặt Camera giám sát IP qua cáp Ethernet trong mạng có dây kết nối tới Switch thông thường hoặc Switch PoE. Thiết lập này được coi là có tốc độ truyền video ổn định nhất và an toàn nhất, vì có rất ít khả năng bị nhiễu tín hiệu hoặc truy cập trái phép. 

Có cách lắp đặt nữa ít gặp nữa là dùng Camera tích hợp khe cắm SIM để sử dụng trên mạng di động, tuy nhiên phương án này có tốc độ chậm và kém ổn định nhất.