Hiển thị kết quả duy nhất

Dao cắt sợi quang (hay còn gọi là dao cắt cáp quang) là loại dao cắt chính xác sợi cáp quang. Dao cắt sợi quang giúp các kỹ thuật viên viễn thông thực hiện cắt sợi quang một cách chính xác, đạt chất lượng cao về mặt cắt để dùng để hàn nối cáp quang bằng máy hàn hoặc dùng với đầu nối quang nhanh fast connector. Dao cắt được thiết kế với các vật liệu cơ khí chắc chắn, lưỡi dao bằng hợp kim có độ bền cao, trọng lượng nhẹ làm tăng tính cơ động trong công việc. Dao cắt cáp quang là một công cụ không thể thiếu trong túi đồ nghề của mỗi kỹ thuật viên, bên cạnh các loại máy đo cáp quang, máy hàn cáp quang.

Các loại dao cắt sợi quang

Trong công việc thi công, lắp đặt mạng cáp quang, có nhiều yêu cầu khác nhau về chỉ tiêu hàn nối, ví dụ mạng cáp quang đường trục, mạng cáp quang FTTx/GPON, mạng cáp quang LAN/WAN.v.v., Từ đó, các hãng sản xuất cũng đưa ra nhiều sản phẩm khác nhau về vật liệu cơ khí, chất lượng lưỡi dao, và giá thành, phù hợp với nhiều nhu cầu, mục đích và ngân sách khác nhau cho người dùng. Về căn bản, có thể chia ra thành 2 dòng dao cắt quang chính:

Dao cắt cáp quang dùng cho thi công đầu nối quang nhanh (Fast Connector)

Là loại dao cắt được tối ưu hóa về các thiết kế cơ khí, vật liệu và giá thành sản xuất để phù hợp với ngân sách của người dùng. Ngày nay, khi mà việc thi công fast connector trở nên phổ biến trong các mạng FTTx, LAN, truyền dẫn camera, các đoạn cáp quang khoảng cách ngắn, dao cắt dùng cho fast connector là một trong những dụng cụ thi công quang được dùng nhiều và thường xuyên nhất cho việc lắp đặt loại mạng cáp quang này.

Dao cắt cáp quang dùng cho máy hàn cáp quang

Là loại dao cắt có chất lượng rất cao về góc cắt, chuyên dùng với các máy hàn cáp quang cho các tuyến cáp quang dài, tuyến quang mạng trục, tuyến quang sử dụng cho truyền dẫn xWDM. Dao cắt sợi quang có rất nhiều sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau, dùng với các chủng loại máy hàn với chất lượng khác nhau.

Lựa chọn dao cắt cáp quang

Khi lựa chọn dao cắt quang, người dùng cần quan tâm tới các thông số chính sau để có thể lựa chọn cho mình công cụ tối ưu giữa giá thành/hiệu quả:

  • Mục đích sử dụng: dùng cho việc thi công các đầu nối nhanh (Fast connector) hay dùng cho máy hàn cáp quang.
  • Thương hiệu sản phẩm
  • Tuổi thọ lưỡi dao cắt
  • Dao hoạt động kiểu cơ khí hay dùng điện (Pin)
  • Dao cắt tự động hay bán tự động
  • Chất lượng vật liệu
  • Các tính năng khác theo kèm: hộp đựng mảnh vụn, hộp đựng dao, lưỡi dao thay thế.