Mô tả danh mục:

Dao cắt sợi quang là một thiết bị cắt cáp sợi quang để tạo bề mặt cắt đạt tiêu chuẩn cao về mặt chất lượng, trước khi đưa vào hàn nối bằng máy hàn cáp quang hoặc dùng với đầu nối quang nhanh (Fast connector). Do sợi cáp quang được cấu tạo bởi thủy tinh hoặc plastic, dao cắt cáp quang được yêu cầu rất cao về vật liệu chế tạo và đặc biệt lưỡi dao, là loại hợp kim có độ bền tốt, nhẹ với khả năng chống ăn mòn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền dẫn thông tin quang ngày nay, công việc thi công, lắp đặt mới, cũng như bảo trì, bảo dưỡng mạng cáp quang diễn ra hàng ngày, thì dao cắt cáp quang là một công cụ không thể thiếu với các kỹ thuật viên viễn thông trong mỗi túi đồ nghề, giúp họ có thể hoàn thành được công việc một cách thuận lợi.

Có bao nhiêu loại dao cắt sợi quang?

Trong thực tế, việc hàn nối cáp sợi quang có thể được thực hiện bằng máy hàn cáp quang hoặc sử dụng hàn nối nhanh cáp quang (Fast connector), và do vậy các nhà sản xuất đã tối ưu về mặt thiết kế, vật liệu để cung cấp nhiều lựa chọn hơn tới người dùng. Dựa vào cách hàn nối trên, có thể phân chia ra làm 2 loại chính:

Dao cắt cáp quang cho máy hàn cáp quang

Đây là dao cắt yêu cầu về độ chính xác rất cao, giúp các kỹ thuật viên có thể cắt được vết cắt thành phẩm trước khi đưa vào máy hàn. Thường máy hàn sẽ không nhận những sợi cáp quang có vết cắt kém, và như vậy với các dao cắt không đạt chuẩn, các kỹ thuật viên sẽ phải thực hiện thao tác lặp đi lặp lại công việc này nhiều lần cho đến khi máy hàn chấp nhận vết cắt đạt tiêu chuẩn.

Do là dòng sản phẩm có độ chính xác tốt, dao cắt cho máy hàn đương nhiên sẽ dùng tốt khi thực hiện việc hàn nối bằng fast connector.

Dao cắt cáp quang để hàn nối Fast connector

Đầu fast connector thường được dùng cho các đoạn cáp quang ngắn, như LAN và FTTx và chấp nhận một suy hao cao hơn cho các đoạn cáp này. Nắm bắt được nhu cầu này, các nhà sản xuất đã cung cấp loại dao cắt được tối ưu về vật liệu, cơ khí để có một công cụ có giá thành rẻ hơn, vẫn đảm bảo chất lượng cho người dùng.

Do độ chính xác của dao cắt này không quá cao, do vậy các vết cắt chỉ đủ dùng cho thi công fast connector, người dùng không nên dùng loại dao cắt này cho máy hàn cáp quang.

Các lưu ý khi lựa chọn dao cắt sợi quang

Dao cắt cáp quang có nhiều thiết kế khác nhau về thông số kỹ thuật, hình dáng, độ bền, tuổi thọ lưỡi dao tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và mục đích sử dụng. Sau đây là các thông số chính cần quan tâm:

Thương hiệu sản phẩm
Mục đích sử dụng: dùng để cắt sợi cáp quang dùng cho máy hàn cáp quang, hay dùng cho các đầu nối nhanh (Fast connector)
Tuổi thọ lưỡi dao cắt
Dao hoạt động kiểu cơ khí hay dùng điện (Pin)
Chất lượng vật liệu
Các tính năng khác theo kèm

Dao cắt sợi quang là thiết bị dễ bị hỏng khi rơi ở độ cao và hao mòn theo thời gian, bao gồm dao cắt cáp quang và các vật liệu cấu thành trong dao cắt. Do vậy khi sử dụng, người dùng cần lưu ý để các vết cắt đạt chất lượng tốt nhất và mua chính hãng để có được chế độ hỗ trợ sau bán hàng tốt nhất.