Mô tả danh mục:

Ngày nay, khi mà việc truyền tải thông tin cáp quang đã phổ biến và tiếp tục phát triển mạnh mẽ, máy hàn cáp quang trở thành thiết bị đặc biệt quan trọng để hàn nối cáp sợi quang trong việc thi công, lắp đặt, mở rộng mạng cáp quang. Với lợi thế về khả năng truyền dẫn tín hiệu đi xa, chi phí đầu tư thấp, suy hao thấp, việc truyền dẫn tín hiệu quang là một trong những sự ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp viễn thông, và thách thức với các kỹ thuật viên cáp quang là bộ công cụ thi công cáp quang chuyên nghiệp, chất lượng tốt.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu mã, thiết kế, công nghệ và giá cả, đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. Người dùng cần có một số thông tin căn bản để lựa chọn máy hàn cáp quang phù hợp để đáp ứng với yêu cầu của công việc và tiết kiệm được chi phí đầu tư. Bài viết này cung cấp một số kiến thức căn bản cho các kĩ thuật viên, trước khi lựa chọn được loại máy hàn sợi quang cho mình.

Máy hàn cáp quang là gì?

Thành phần chịu trách nhiệm chính để truyền tải tín hiệu quang là sợi cáp quang, được cấu tạo bằng thủy tinh hoặc plastics. Để đảm bảo việc truyền dẫn tín hiệu quang được liên tục giữa các thiết bị quang, các sợi cáp quang này phải được liền mạch với nhau.

Máy hàn cáp quang được thiết kế với khả năng phóng hồ quang để tạo một nhiệt lượng lớn giữa 2 điện cực, làm nung chảy 2 đầu sợi cáp quang để gắn 2 đoạn cáp quang độc lập khác nhau nhau trở thành 1 tuyến cáp quang thông suốt duy nhất. Chất lượng của mối hàn quang phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị hàn quang này, bao gồm độ chính xác về cơ khí khi cân chỉnh 2 đầu sợi quang trước khi hàn, thời điểm/thời gian phóng hồ quang, nhiệt độ giữa 2 đầu điện cực,.v.v.

Các công nghệ căn chỉnh áp dụng trên máy hàn quang

Hiện nay, có 2 công nghệ căn chỉnh chính được áp dụng trên thiết bị này, là căn chỉnh lõi-lõi và căn chỉnh vỏ-vỏ.

Loại căn chỉnh lõi-lõi (core alignment) cho độ lệch ít hơn do sử dụng khớp sợi cáp quang, do vậy mối hàn có chất lượng tốt hơn so với căn chỉnh vỏ-vỏ, là khớp bởi lớp vỏ bọc ngoài sợi cáp quang.

Các bước và bộ phận phụ trợ để hàn nối hoàn chỉnh cáp sợi quang

Để có 1 sợi quang thông suốt, hoàn chỉnh, các kỹ thuật viên cần có vài công đoạn, và tương ứng là các thiết bị, phụ kiện phụ trợ độc lập hoặc được tích hợp trên máy hàn như:

Tách vỏ bọc cáp quang (dùng dao tách vỏ cáp quang).
Làm phẳng bề mặt sợi cáp quang trước khi hàn (dùng dao cắt cáp quang).
Vệ sinh đầu sợi quang (dụng cụ vệ sinh cáp quang).
Luồn ống bảo vệ mối hàn vào sợi quang (ống co nhiệt bảo vệ mối hàn).
Đưa 2 sợi quang vào bộ giữ cáp sợi quang trong máy hàn (tích hợp tỏng máy hàn).
Bấm lệnh thực hiện hàn nối (trên máy hàn).
Làm nung chảy ống bảo vệ mối hàn (tích hợp trên máy hàn)
Kiểm tra lại chất lượng mối hàn (bằng máy đo cáp quang)
Các thông số chính cần lưu ý khi lựa chọn máy hàn cáp quang
Loại sợi cáp quang, tiêu chuẩn sợi cáp quang cần hàn.
Công nghệ sử dụng: căn chỉnh lõi-lõi hay vỏ-vỏ.
Kích thước màn hình LCD tích hợp trên máy hàn.
Thương hiệu sản phẩm.
Thời gian thực hiện 1 mối hàn, thời gian nung nhiệt.
Dung lượng PIN sử dụng (thường tính bằng số lượng mối hàn hoàn chỉnh)
Kích thước, trọng lượng.