Mô tả danh mục:

Máy đo cáp quang OTDR ( hay còn gọi là máy đo OTDR, máy đo quang OTDR, máy đo điểm đứt cáp quang) là loại thiết bị đo chất lượng truyền dẫn của cáp sợi quang. Người dùng máy đo OTDR để đo kiểm các thông số về điểm đứt, điểm lỗi, suy hao mối nối, mối hàn, các đầu ghép nối connector quang, chiều dài của tuyến cáp quang. Dựa trên giản đồ báo cáo hiển thị trên màn hình LCD, người dùng có thể xác định được vị trí điểm đứt, vị trí các điểm suy hao, giá trị suy hao của các sự kiện trên tuyến cáp và điểm cuối tuyến cáp.

Máy đo quang OTDR là một trong những thiết bị đo quan trọng trong túi đồ nghề của các kỹ thuật viên cáp quang, cho các công việc trong lĩnh vực Viễn thông, CNTT, bao gồm:

Thi công, lắp đặt mới hệ thống mạng cáp quang:  đo kiểm để nắm bắt được thông số của toàn bộ tuyến cáp quang và xử lý các điểm đứt, điểm lỗi, suy hao bất thường (nếu có) trên đó trước khi đưa vào khai thác.
Ứng cứu, xử lý sự cố mạng cáp quang: dò tìm điểm đứt do bị tác động từ bên ngoài, các điểm suy hao bất thường tại các mối nối, mối hàn bằng đầu fast connector, dây nhảy quang do suy giảm chất lượng bởi bụi, thời tiết, ẩm mốc,..
Bảo trì, bảo dưỡng mạng cáp quang: đo kiểm định kỳ để đánh giá chất lượng cáp sợi quang trong khi khai thác.
Các loại máy đo quang OTDR

Hầu hết các loại máy đo OTDR ngày nay đều được tích hợp màn hình LCD hiển thị kết quả đo kiểm và cài đặt thông số đo, kích thước từ 3 inch~10 inch với giao diện thân thiện, nên rất dễ sử dụng. Dựa vào kích thước màn hình, trọng lượng có thể phân chia 2 loại máy đo quang OTDR chính:

Máy đo OTDR Mini

Là loại máy đo quang OTDR được thiết kế kiểu cầm tay để thuận tiện trong việc đo kiểm trên hiện trường, thường có kích thước màn hình từ 3.5 inch tới 5 inch, trọng lượng < 1Kg. Máy đo quang OTDR cầm tay thường có giá rẻ, một số loại đa năng được tích hợp đầy đủ các tính năng đo kiểm cáp quang trên một thân máy: đo OTDR + đo công suất quang OPM + dò tìm lỗi sợi quang bằng ánh sáng đỏ (VFL). Máy đo OTDR Portable Là thiết bị đo OTDR có kích thước màn hình (thông thường từ 7~10 inch) và trọng lượng lớn (> 2kg~ 3kg), cho người dùng một trải nghiệm, thao tác sử dụng thuận tiện hơn so với loại OTDR mini. Với kích thước màn hình lớn, người dùng có thể đọc rõ chi tiết các sự kiện, kết quả đo trên giản đồ, cũng như thao tác thuận tiện trên menu.

Máy đo quang OTDR portable đa năng cũng có những phiên bản tích hợp đầy đủ các tính năng đo OTDR + đo công suất quang OPM + dò tìm lỗi sợi quang bằng ánh sáng đỏ (VFL) trên cùng thân máy.

Sử dụng máy đo cáp quang OTDR

Máy đo OTDR cung cấp chế độ đo kiểm tự động như một tiêu chuẩn, kỹ thuật viên không cần có nhiều kinh nghiệm về cáp quang cũng có thể thực hiện phép đo dễ dàng. Bên cạnh đó, máy cũng cung cấp chế độ đo nâng cao “Manual” hoặc “Expert” cho các kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm, cần đo kiểm chuyên sâu để đánh giá chất lượng cáp quang.

Đọc kết quả đo kiểm trên giản đồ OTDR

Dù là dùng chế đo tự động, hay thiết lập các thông số nhân công để đo kiểm, thì sau khi thực hiện phép đo, máy đo OTDR sẽ cung cấp giản đồ báo cáo các thông số về cáp sợi quang sau đây.

(Xin lưu ý, mỗi dòng máy đo OTDR khác nhau, sẽ có kiểu báo cáo giản đồ/sự kiện khác nhau)

Phần mềm phân tích, báo cáo kết quả đo kiểm OTDR

Các máy đo OTDR cũng tích hợp bộ nhớ trong để lưu trữ kết quả đo, kèm với phần mềm phân tích dữ liệu đo tương thích với máy tính, thuận tiện cho việc quản lý dữ liệu, tạo báo cáo.

Các thông số và tính năng quan trọng khi lựa chọn máy đo OTDR
Bước sóng đo multimode (MM) 850/1300nm và singlemode (SM) 1310/1490/1550/1625nm
Dải động cho chế độ đo đa mốt (MM) và đơn mode (SM)
Độ rộng xung (ns)
Độ chính xác của phép đo
Điểm mù sự kiện (event deadzone)
Điểm mù suy hao (attenuation deadzone)
Dải hiển thị (m/km)
Số điểm lấy mẫu
Có màn hình hiển thị LCD hoặc không
Kích thước, độ rộng màn hình LCD.
Tính năng điều khiển máy đo: cảm ứng màn hình hoặc phím bấm, hoặc hỗ trợ cả 2.
Thời lượng hoạt động của PIN
Dung lượng bộ nhớ trong
Cổng giao tiếp với máy tính
Phần mềm phân tích kết quả đo trên máy tính
Các tính năng đo thu phát công suất quang: OPM, LS, VFL
Vì sao cần máy đo quang OTDR

Đây là giải pháp lý tưởng giúp các kỹ thuật viên dò tìm nhanh, chính xác các điểm đứt, điểm lỗi cáp sợi quang, chiều dài cáp quang, các thông số suy hao. Từ đó giúp họ tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và sức lực khi thực hiện công việc.