Hiển thị kết quả duy nhất

Máy đo cáp quang OTDR (hay còn được gọi là máy đo OTDR, máy đo quang OTDR, máy đo điểm đứt cáp quang) được dùng để đo kiểm, đánh giá chất lượng cáp sợi quang. Các tính năng đo kiểm quan trọng nhất của máy đo quang OTDR là xác định vị trí điểm lỗi, điểm đứt, giá trị suy hao các sự kiện, chiều dài tuyến cáp quang Viễn thông, FTTx, LAN/WAN, xWDM.

Trong công việc thi công, lắp đặt cáp sợi quang, máy đo OTDR thường được dùng để đánh giá chất lượng để bàn giao nghiệm thu (acceptance test), lập hồ sơ về các thông số tuyến cáp quang để đưa vào khai thác. Khi dùng để xử lý sự cố (trouble shooting), máy đo quang OTDR thường được dùng để dò tìm điểm đứt, chiều dài cáp quang để hàn vá lại, cũng như đánh giá suy hao các mối nối, mối hàn, đầu connector quang, măng xông, bộ chia quang (spliter) là tốt hay kém, từ đó có hướng xử lý lại nhằm nâng cao chất lượng tuyến truyền dẫn.

Đo kiểm với máy đo quang OTDR

Dù được thiết kế với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau thì tính năng chính của thiết bị đo này vẫn chỉ là tập trung vào việc định vị điểm đứt, đo kiểm suy hao, chiều dài và báo cáo bằng giản đồ với chi tiết về thông số của tuyến cáp quang. Máy đo cáp quang OTDR thường cung cấp 2 chế độ đo chính là Tự động Nhân công/Chuyên gia.

Chế độ đo Tự động (gọi theo tên tiếng Anh là Auto) được trang bị như một tiêu chuẩn chung trên tất cả các dòng máy đo OTDR, cung cấp cho các kỹ thuật viên sử dụng phép đo dễ dàng chỉ với 1 phím bấm. Ở chế độ đo này, người dùng chỉ cần kết nối thiết bị đo vào tuyến cáp cần đo, máy đo sẽ tự thiết lập các thông số đo để đưa ra kết quả tối ưu nhất cho tuyến cáp.

Với chế độ đo nhân công hay chuyên gia (gọi theo tên tiếng Anh là Manual hoặc Expert), máy đo cho phép các kỹ thuật viên thiết lập các cài đặt về thông số đo, như bước sóng (wave length), độ rộng xung (Pulse), khoảng cách đo (distance range, thời gian đo (time of measurement). Chế độ đo này cung cấp chính xác, chi tiết nhất thông số của một sợi cáp quang, tuy nhiên đòi hỏi người dùng cần có kiến thức, kỹ năng nhất định khi sử dụng.

Máy đo quang OTDR đa năng

Trong thực tế, việc đo kiểm cáp quang trên hiện trường thường cần thêm nhiều bộ công cụ đo khác nhau. Do vậy, các nhà sản xuất thiết bị đo OTDR thường sẽ cung cấp thêm tùy chọn cho các tính năng sau trên cùng một thân máy:

  • Đo công suất quang (Optical Power Meter): dùng để đo công suất tín hiệu quang trên đường dây cáp quang hoặc thiết bị quang.
  • Phát công suất quang (Light Source): phát công suất quang có độ ổn định cao, dùng để kết hợp với tính năng đo công suất quang trong phép đo suy hao tuyến. 
  • Phát ánh sáng đỏ 650nm (Visible Fiber Light Source): dùng để dò tìm lỗi sợi quang bằng ánh sáng nhìn thấy. 

Các tính năng này có thể được đặt hàng tại thời điểm người dùng mua thiết bị, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Một số ít dòng máy đo OTDR có tích hợp cuộn bù cáp quang trong thân máy, giúp người dùng không cần dùng thêm cuộn bù ngoài, khi đo những khoảng cách ngắn.

Phần mềm phân tích kết quả đo, tạo báo cáo trên máy tính

Hầu hết các loại máy đo quang OTDR đều hỗ trợ lưu kết quả đo kiểm vào bộ nhớ trong và được cung cấp kèm với phần mềm quản lý, phân tích, tạo báo cáo sử dụng trên máy tính. Phần mềm này có các chức năng kết nối máy tính với máy đo OTDR qua các cổng giao tiếp USB, RJ45, Wifi, Bluetooth để lấy dữ liệu từ bộ nhớ trong của máy đo. Trên giao diện phần mềm, người dùng có thể phân tích kết quả đo một cách chi tiết các thông số đã đo được, tạo file báo cáo, in ấn phục vụ cho việc nghiệm thu, lập hồ sơ tuyến cáp quang, báo cáo xử lý lỗi.

Tại sao cần máy đo quang OTDR?

Dù là lắp đặt, thi công, hay bảo dưỡng, bảo trì cáp quang thì các sự cố về cáp luôn xảy ra. Các vấn đề về cáp quang có thể là đứt cáp quang, lỗi cáp quang do bị uốn cong, suy hao mối hàn lớn quá mức cho phép, các đầu nối cáp quang gắn vào nhau không đạt chuẩn hoặc bị bẩn,.v.v. Thì việc xác định thủ công bằng mắt thường hoặc lần mò bằng tay mất rất nhiều thời gian, thậm chí không thể tìm ra.

Máy đo cáp quang OTDR là giải pháp lý tưởng cho các kỹ thuật viên trong công tác lắp đặt, bảo trì mạng cáp quang trên tuyến, giúp họ tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí trong công việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống mạng cáp quang.