Hiển thị kết quả duy nhất

Máy đo công suất quang là loại đồng hồ đo công suất của tín hiệu quang. Trong lĩnh vực viễn thông, thiết bị đo này được thiết kế để đo kiểm tín hiệu quang tại các bước sóng đã được kiểm chuẩn: Multimode 850nm, 1300nm và Single mode 1310nm, 1490nm, 1550nm, 1625nm.

Đối với các kỹ thuật viên viễn thông, máy đo công suất quang là thiết bị cần phải có để đo tín hiệu quang trên đường dây cáp quang thuê bao internet, FTTx, LAN/WAN, PON/GPON. Thông số đo được sẽ hiển thị trên màn hình LCD sẽ cho họ biết lượng tín hiệu đã suy hao trong quá trình truyền dẫn tín hiệu quang, cũng như giá trị này có đảm bảo chất lượng hay không. Qua đó, có các phương án xử lý các mối hàn, khớp nối, dây nhảy, fast connector,.v.v. để nâng cao chất lượng tín hiệu khi cần thiết.

Các lưu ý khi sử dụng máy đo công suất quang

Các thiết bị quang sẽ sử dụng một hoặc nhiều bước sóng khác nhau trong truyền dẫn cáp quang, tùy từng loại tín hiệu internet, video, data, audio/voice cần truyền tải. Do vậy, để kết quả đo đo được chính xác, người dùng cần lưu ý các điểm chính sau:

  • Bước sóng cần đo: người dùng cần thiết lập bước sóng cần đo trên máy đo, đặt sai bước sóng sẽ cho kết quả đo sai.
  • Đơn vị đo: cần đặt đúng đơn vị đo là dBm hoặc dB để thông số hiển thị đúng.
  • Điểm tiếp xúc đầu nối cáp quang: bụi bẩn, đầu nối quang sứt mẻ, tiếp xúc chập chờn giữa các đầu nối sẽ gây suy hao tín hiệu quang lớn. Cần kiểm tra, vệ sinh đầu nối quang trước khi thực hiện phép đo.
  • Loại tín hiệu quang cần đo: tín hiệu quang truyền dẫn trên 1 bước sóng/1 sợi quang và tín hiệu quang ghép bước sóng WDM (nhiều bước sóng/1 sợi quang) là khác nhau. Người dùng cần sử dụng đúng loại thiết bị đo công suất quang cho các phép đo.

Các loại máy đo công suất quang

Thực tế khi đo kiểm mạng cáp quang, các kỹ thuật viên cần thêm các thiết bị đo khác như dò tìm điểm lỗi cáp quang bằng ánh sáng đỏ (VFL), máy đo cáp mạng LAN RJ45 hoặc cần các thiết bị đo tín hiệu mạng quang thụ động (PON, GPON, EPON, BPON). Do vậy, các nhà sản xuất cung cấp thêm một số chủng loại máy đo theo nhu cầu của người dùng.

Máy đo công suất quang đa năng

Là loại đồng hồ đo quang được tích hợp nhiều tính năng đo trên cùng một thân máy, bên cạnh chức năng đo chính. Các tính năng này có thể là:

  • Phát quang (Light Source – LS)
  • Soi cáp sợi quang bằng ánh sáng đỏ (Visible Light Source – VFL).
  • Đo cáp LAN RJ45.

Thiết bị đo công suất quang đa năng cung cấp cho người dùng một giải pháp rẻ hơn, gọn nhẹ hơn, tiện dụng hơn trong công việc lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang. Điển hình cho dòng máy này là:

  •  Máy đo quang đa năng, tích hợp sẵn PIN xạc Tribrer AMP-58NT-V15
  •  Máy đo quang đa năng dùng PIN rời NK200 

Với một số dòng máy đo tín hiệu quang đa năng cao cấp sẽ được tích hợp thêm một số tính năng như tính năng tự động đo, nhận dạng bước sóng (WaveID), bộ nhớ trong để lưu trữ kết quả đo, phần mềm xử lý dữ liệu trên máy tính, các cổng USB để giao tiếp với máy tính.

Máy đo công suất quang mạng thụ động PON/ GPON/ BPON/ EPON

Là thiết bị đo được thiết kế với khả năng đo mạng cáp quang thụ động PON/xPON. Máy đo quang PON/GPON có thể đo kiểm chính xác và hiển thị đồng thời 3 bước sóng 1310nm/1490nm/1550nm tại hướng xuống ONT và hướng lên OLT, giúp người dùng đánh giá được chất lượng các tuyến quang một cách nhanh chóng.

Mua máy đo công suất quang giá rẻ ở đâu?

Đồng hồ đo quang là dụng cụ không thể thiếu của các kỹ thuật viên khi thi công, lắp đặt, bảo dưỡng các tuyến quang trong một xu hướng cáp quang hóa như ngày nay.

Trong hàng ngàn mẫu mã với các thông số, tính năng đo, thương hiệu sản phẩm có trên thị trường, người dùng sẽ khá bối rối khi lựa chọn cho mình một thiết bị đo quang phù hợp. Vậy máy đo công suất quang với những tính năng nào sẽ đáp ứng với yêu cầu công việc và ngân sách của các kỹ thuật viên?

Bạn còn băn khoăn, cần tư vấn về các loại máy đo cáp quang, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.