Mô tả danh mục:

Máy đo công suất quang là thiết bị kiểm tra tín hiệu quang trong các mạng cáp quang FTTx, LAN, CATV, PON/GPON. Đồng hồ đo công suất quang thường được thiết kế kiểu nhỏ gọn kiểu cầm tay, tích hợp màn hình LCD để hiển thị thông số kết quả đo và thông cài đặt phép đo. Để tạo sự thuận tiện, nhà sản xuất thường bố trí các phím bấm tắt để chuyển bước sóng, đơn vị đo, chuyển chức năng đo ngay trên bàn phím, hỗ trợ người dùng thực hiện phép đo nhanh chóng.

Phạm vi ứng dụng của máy đo công suất quang

Máy đo công suất quang là một trong những thiết bị đo không thể thiếu bên cạnh các thiết bị máy đo cáp quang, máy hàn cáp quang, dụng cụ thi công cáp quang. Thiết bị đo công suất quang giúp các kỹ thuật viên viễn thông tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu quả công việc khi lắp đặt, bảo trì mạng cáp quang. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất cho thiết bị đo quang này.

Kiểm tra tín hiệu đường internet cáp quang

Với sự bùng nổ về thông tin, ứng dụng, giải trí trên mạng internet ngày nay, kéo theo là sự phát triển mạnh mẽ thuê bao internet cáp quang. Máy đo tín hiệu quang là thiết bị không thể thiếu với mỗi kĩ thuật viên khi kiểm tra tín hiệu quang tại nhà khách hàng. Kết quả hiện thị trên màn hình LCD cho họ biết có tín hiệu quang hay không? giá trị đo được có đủ tiêu chuẩn hay không, từ đó có các phương án xử lí đường dây cáp quang khi cần thiết.

Kiểm tra tín hiệu quang mạng truyền hình cáp CATV

Để có thể phân phối được tín hiệu truyền hình cáp từ trung tâm head-end tới các hộ dân, thì tín hiệu truyền hình này sẽ đường truyền tải qua một mạng cáp quang CATV. Đồng hồ đo tín hiệu quang dùng để kiểm tra tín hiệu tại các node quang, hoặc tại các hộ dân trong trường hợp dùng cả dịch vụ CATV + internet. Đặc trưng tín hiệu quang của thiết bị CATV là khá lớn, do vậy máy đo tín hiệu quang CATV thường có mức đo công suất lớn từ +25dBm để không bị cháy sensor khi đo loại tín hiệu này. Hoặc cũng có thể dùng máy đo công suất thông thường phối hợp với một bộ suy hao quang có giá trị tương ứng để bảo vệ cho máy đo khỏi bị hỏng hóc.

Đo kiểm tín hiệu quang mạng thụ động PON/ GPON/ EPON/ BPON

Đặc điểm của mạng cáp quang thụ động này là truyền tải nhiều loại dịch vụ (internet, tín hiệu truyền hình, voice, data) trên 1 đường truyền cáp quang, sử dụng các phần tử quang thụ động (PON) để phân phối các tín hiệu này tới các thuê bao. Do vậy để có thể thực hiện đo kiểm tín hiệu quang PON chính xác và chuyên nghiệp, người dùng cần sử dụng tới máy đo công suất quang PON/GPON. Khác với máy đo quang thông thường, đồng hồ đo công suất quang PON có thể đo kiểm, hiển thị đồng thời 3 bước sóng 1310nm, 1490nm, 1550nm, cho hướng xuống ONT và hướng lên OLT đồng thời, nhanh chóng.

Các lưu ý khi lựa chọn máy đo quang
Bước sóng đo multimode (MM) 850/1300nm và singlemode (SM) 1310/1490/1550/1625nm
Dải công suất đo chế độ đa mốt (MM) và đơn mode (SM): tính bằng dBm
Công suất phát quang: tính bằng dBm
Độ chính xác của phép đo
Có màn hình hiển thị LCD
Các tính năng khác cần đo
Thời lượng hoạt động của PIN
Có tính năng lưu dữ liệu đo vào bộ nhớ trong hoặc không
Cổng giao tiếp với máy tính
Phần mềm phân tích kết quả đo trên máy tính

Có thể thấy, máy đo công suất quang là thiết bị  không thể thiếu trong công việc thi công, lắp đặt, bảo trì mạng cáp quang. Thông số đo được sẽ cho người dùng biết tín hiệu quang có đạt tiêu chuẩn/chất lượng hay không, lượng tín hiệu bị mất mát, hao hụt là bao nhiêu. Và tính toán được tổng suy hao của tuyến cáp quang, bao gồm suy hao của cáp quang và các thành phần khác là các mối nối, dây nhảy, măng-xông, coupler, splitter,.v.v. từ đó có các phương án xử lý tối ưu khi cần thiết.