Hiển thị kết quả duy nhất

Bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu ánh sáng phổ biến nhất hiện nay để truyền dẫn tín hiệu đi xa mà bẫn đảm bảo chất lượng tín hiệu tốt. Converter quang điện là giải pháp thay thế các chuẩn truyền thông đang dùng cáp đồng do chúng có nhược điểm là tốc độ thấp, khoảng cách truyền bị hạn chế, chất lượng tín hiệu kém ổn định do bị suy hao,  nhiễu về điện từ. Chính vì vậy, converter quang LAN là thiết bị không thể thiếu khi triển khai lắp đặt các hệ thống truyền dữ liệu, như các hệ thống Camera IP giám sát, mở rộng mạng LAN không dây Wifi và có dây, trao đổi dữ liệu trong các hệ thống đa phương tiện như hội nghị truyền hình, VoIP.

Ứng dụng Media Converter

Bộ chuyển đổi quang điện là một phần cứng thiết bị mạng linh hoạt và hiệu quả về chi phí nhằm thực hiện và tối ưu hóa các liên kết cáp quang. Trong số các bộ chuyển đổi điện quang, loại thường được sử dụng nhất là Converter Lan-Quang hoạt động như một bộ thu phát, chuyển đổi tín hiệu điện được sử dụng trong hệ thống cáp mạng xoắn đôi UTP từ đồng giao diện RJ45 sang sóng ánh sáng được sử dụng cho cáp quang giao diện SC hoặc SFP. Converter quang-lan được dùng kết nối cáp quang nếu khoảng cách giữa hai thiết bị mạng lớn hơn khoảng cách truyền dẫn tối của cáp đồng 100m. Việc chuyển đổi từ đồng sang cáp quang được thực hiện bởi chuyển đổi quang điện cho phép hai thiết bị mạng có cổng đồng được kết nối trên một khoảng cách xa hơn bằng cáp sợi quang có khoảng cách từ 550m (MM) cho tới 100km (SM), có thể dùng 2 sợi quang hoặc 1 sợi quang bằng cách ghép bước sóng WDM.

Bộ chuyển đổi Media Converter cũng cung cấp khả năng chuyển đổi từ sợi quang sang sợi quang, từ sợi quang đa mode thành sợi quang đơn mode. Nó cũng chuyển đổi liên kết sợi kép thành sợi đơn với sự trợ giúp của luồng dữ liệu hai hướng (BIDI). Ngoài ra, bộ chuyển đổi phương tiện có khả năng chuyển đổi giữa các bước sóng cho các ứng dụng sử dụng ghép kênh phân chia bước sóng (WDM). Nói chung, bộ chuyển đổi quang điện là giao thức cụ thể và chúng hỗ trợ một loạt các tốc độ dữ liệu và kiểu mạng. 

Khi hệ thống mạng ngày càng phức tạp yêu cầu băng thông rộng hơn cho các dịch vụ đa phương tiện video/audio/data và phạm vi ngày càng tăng. Yêu cầu về thiết bị mạng phát triển mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu về băng thông và tốc độ mạng lên các phạm vi mới về khoảng cách xa hơn bên trong mạng cục bộ (LAN). Câu trả lời cho những vấn đề này là bộ chuyển đổi quang điện đa phương tiện cho phép sử dụng cáp quang khi được yêu cầu và tích hợp các thiết bị mới vào cơ sở hạ tầng cáp hiện có.

Bộ chuyển đổi phương tiện cung cấp sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi quang và cáp đồng Ethernet, và các dạng sợi quang khác nhau trong mạng LAN. Chúng hỗ trợ vô số giao thức, loại phương tiện và tốc độ dữ liệu để xây dựng một mạng đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Phân biệt bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay truyền dẫn cáp quang phổ biến với 2 loại bước sóng là Single-mode và Multimode, do vậy sẽ có 2 loại Converter quang cùng tồn tại song song trên thị trường.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Converter quang 1 sợi hay Converter quang AB, là thiết bị sử dụng 1 sợi quang để truyền tải tín hiệu đồng thời với 2 bước sóng 1310/550mm trên cùng 1 sợi cáp quang Single-mode, do áp dụng công nghệ ghép bước sóng WDM.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm sợi quang: chỉ cần dùng 1 sợi quang để truyền dữ liệu thay vì dùng 2 sợi quang. Giải pháp dùng 1 sợi quang giúp người dùng có thêm 1 sợi để dự phòng hoặc sử dụng cho một tuyến truyền dẫn tín hiệu khác.
  • Dễ dàng quản lý sợi quang, dễ lắp đặt Do việc chỉ dùng 1 sợi quang làm truyền dẫn nên việc bố trí thiết bị và dây dẫn gọn gàng.

Nhược điểm

  • Kém linh hoạt: Converter quang 1 sợi chỉ sử dụng được trên sợi cáp quang Single-Mode.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

Converter quang 2 sợi có thể dùng bước sóng Multimode hoặc Singlemode với 2 giao diện thu phát tín hiệu quang độc lập nhau, có thể là bước sóng Multi-Mode hoặc SIngle-Mode 850nm, 1300nm, 1310nm, 1550nm. Do dùng 2 giao diện quang SC/ST/FC/SFP khác nhau, nên cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát trong phương án này.

Ưu điểm:

  • Linh hoạt hơn: Converter quang 2 sợi sử dụng được đa dạng các loại sợi cáp quang.

Nhược điểm

  • Chi phí cao hơn: do cần dùng 2 sợi quang để truyền dữ liệu, nên sẽ tốn chi phí  chạy cáp và mua thêm 1 sợi cáp quang, linh phụ kiện quang.
  • Quản lý phức tạp hơn: do có nhiều sợi quang hơn, nên người dùng mất nhiều công sức hơn trong việc quản lý, đánh nhãn và bó gọn dây, dễ nhầm lẫn.

Lựa chọn Converter quang cho hệ thống truyền dẫn

Lưu ý về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là loại 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn lên xem hệ thống bạn đang dùng có phải truyền tải dữ liệu nhiều không nếu truyền dữ liệu nhiều và tốc độ cao bạn lên sử dụng loại bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000Mb

Lưu ý về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode  thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các khoảng cách của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là: 2 km, 10 km, 25 km, 40km, 60 km, 120 km. Tùy vào khoảng cách truyền dẫn bạn lên lựa chọn loại converter quang 1 sợi cho phù hợp