Hiển thị kết quả duy nhất

Bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu ánh sáng phổ biến nhất hiện nay để truyền dẫn tín hiệu đi xa để đảm bảo chất lượng tín hiệu. Converter quang điện là giải pháp thay thế các chuẩn truyền thông đang dùng cáp đồng do chúng có nhược điểm là tốc độ thấp, khoảng cách truyền bị hạn chế, chất lượng tín hiệu kém ổn định do bị suy hao,  nhiễu về điện từ. Chính vì vậy, bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang là thiết bị không thể thiếu khi triển khai lắp đặt các hệ thống truyền dữ liệu, như các hệ thống Camera IP giám sát, mở rộng mạng LAN không dây Wifi và có dây, trao đổi dữ liệu trong các hệ thống đa phương tiện như hội nghị truyền hình, VoIP.

Phân biệt bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay truyền dẫn cáp quang phổ biến với 2 loại bước sóng là Single-mode và Multimode, do vậy sẽ có 2 loại Converter quang cùng tồn tại song song trên thị trường.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Converter quang 1 sợi hay Converter quang AB, là thiết bị sử dụng 1 sợi quang để truyền tải tín hiệu đồng thời với 2 bước sóng 1310/550mm trên cùng 1 sợi cáp quang Single-mode, do áp dụng công nghệ ghép bước sóng WDM.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm sợi quang: chỉ cần dùng 1 sợi quang để truyền dữ liệu thay vì dùng 2 sợi quang. Giải pháp dùng 1 sợi quang giúp người dùng có thêm 1 sợi để dự phòng hoặc sử dụng cho một tuyến truyền dẫn tín hiệu khác.
  • Dễ dàng quản lý sợi quang, dễ lắp đặt Do việc chỉ dùng 1 sợi quang làm truyền dẫn nên việc bố trí thiết bị và dây dẫn gọn gàng.

Nhược điểm

  • Kém linh hoạt: Converter quang 1 sợi chỉ sử dụng được trên sợi cáp quang Single-Mode.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

Converter quang 2 sợi có thể dùng bước sóng Multimode hoặc Singlemode với 2 giao diện thu phát tín hiệu quang độc lập nhau, có thể là bước sóng Multi-Mode hoặc SIngle-Mode 850nm, 1300nm, 1310nm, 1550nm. Do dùng 2 giao diện quang SC/ST/FC/SFP khác nhau, nên cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát trong phương án này.

Ưu điểm:

  • Linh hoạt hơn: Converter quang 2 sợi sử dụng được đa dạng các loại sợi cáp quang.

Nhược điểm

  • Chi phí cao hơn: do cần dùng 2 sợi quang để truyền dữ liệu, nên sẽ tốn chi phí  chạy cáp và mua thêm 1 sợi cáp quang, linh phụ kiện quang.
  • Quản lý phức tạp hơn: do có nhiều sợi quang hơn, nên người dùng mất nhiều công sức hơn trong việc quản lý, đánh nhãn và bó gọn dây, dễ nhầm lẫn.

Lựa chọn Converter quang cho hệ thống truyền dẫn

Lưu ý về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là loại 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn lên xem hệ thống bạn đang dùng có phải truyền tải dữ liệu nhiều không nếu truyền dữ liệu nhiều và tốc độ cao bạn lên sử dụng loại bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000Mb

Lưu ý về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode  thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các khoảng cách của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là: 2 km, 10 km, 25 km, 40km, 60 km, 120 km. Tùy vào khoảng cách truyền dẫn bạn lên lựa chọn loại converter quang 1 sợi cho phù hợp

Bộ chuyển đổi Video sang quang

Bộ chuyển đổi Quang-Video là thiết bị chuyển đổi tín hiệu Video sang quang, bao gồm các bộ Converter quang-Video 2 cổng, 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng với độ phân giải HD720p và Full HD1080p. Converter Fiber-Video là giải pháp lý tưởng để triển khai các camera Analog AHD / CVI / TVI / CVBS từ một nơi xa về trung tâm nhận và xử lý Video tập trung một cách hiệu quả với chất lượng video cao và tín hiệu đáng tin cậy.

Bộ chuyển đổi video sang quang dùng để mở rộng khoảng cách và chuyển đổi tín hiệu bằng cách truyền video AHD/CVI /TVI/CVBS và dữ liệu (audio, RS232/RS485) qua cáp sợi quang. Áp dụng công nghệ mã hóa / giải mã thông minh và với hộp nhỏ gọn, bộ chuyển đổi video qua cáp quang cho phép truyền video với chất lượng cao trong khoảng cách lên đến 20 km.

Bộ chuyển đổi tín hiệu Video-Quang có thể hoạt động độc lập, hoặc gắn tập trung lên khung Rack 19 inch, mang đến cho người dùng giải pháp hiệu quả về chi phí để truyền 1 kênh hoặc nhiều kênh video kỹ thuật số không nén với khoảng cách xa qua cáp sợi quang. Hơn nữa, bộ chuyển đổi Video-Quang cao cấp tích hợp thêm  kênh dữ liệu không đồng bộ RS485, giúp người dùng có thể điều khiển các chức năng P/T/Z cho camera theo thời gian thực.

Bộ chuyển đổi Quang-Video hỗ trợ Plug and Play, dễ dàng cài đặt và sử dụng với người dùng phổ thông. Bộ chuyển đổi Video sang quang có thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống giao thông thông minh (ITS), giám sát giao thông, giám sát an ninh, điều khiển tự động hóa, các khu dân cư thông minh, v.v.