Mô tả danh mục:

Bộ chuyển đổi quang điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi tín hiệu, cải thiện tốc độ và khoảng cách đường truyền tín hiệu tốt hơn. Converter quang điện giúp người dùng kết nối, mở rộng mạng LAN trong doanh nghiệp, tòa nhà có khoảng cách xa nhau. Media Converter cũng là phương tiện truyền tín hiệu internet, audio, video trong diện rộng mang lại hiệu quả cao về kinh tế, như triển khai các hệ thống camera giao thông, hội nghị truyền hình, điểm truy cập internet không dây Wifi, hệ thống VoIP.

Thời điểm vài năm trở lại đây khi mà internet vạn vật IoT và nhu cầu sử dụng các dịch vụ băng thông lớn phát triển mạnh mẽ, Converter quang Ethernet đã trở nên phổ biến và cung cấp cho khách hàng một giải pháp truyền dẫn hiệu quả cao với chất lượng và giá thành tốt. Thiết bị chuyển đổi quang điện hiện diện trong các mạng của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cho tới đầu thuê bao, cũng như các điểm kết nối từ các Camera IP về các đầu ghi hình, trung tâm hiển thị hình ảnh, cho tới kết nối mạng LAN không dây công cộng và trong các doanh nghiệp.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là Converter quang, Media Converter  là một trong những thiết bị thực hiện chuyển đổi tín hiệu dạng điện (Internet, voice, video) thường chạy trên cáp đồng sang tín hiệu ánh sáng trên cáp sợi quang và ngược lại. Converter QUANG-LAN khắc phục những nhược điểm khi truyền tín hiệu điện trên cáp đồng, như khoảng cách ngắn do suy hao, tốc độ thấp và chỉ truyền tốc độ 100Mbps với khoảng cách dưới 100m.

Khi những ứng dụng băng thông lớn hàng trăm Mbps như các tín hiệu hình ảnh từ các Camera IP, hội nghị truyền hình, xem video trực tuyến, truyền tệp file phát triển, tín hiệu chạy trên cáp đồng kém ổn định và tốc độ truyền dẫn thấp không thể thỏa mãn nhu cầu của người dùng. Hơn nữa, khoảng cách kết nối rất xa nhau từ vài trăm mét tới vài chục km giữa các chi nhánh của các doanh nghiệp lớn, từ nhà mạng tới các thuê bao, từ các Camera IP tới trung tâm hiển thị hình ảnh, thì chỉ Converter quang điện mới có thể đáp ứng được.

Bộ chuyển đổi quang điện cho phép sử dụng bước sóng Multimode hoặc Single-mode trên đường truyền cáp quang. Khi truyền với bước sóng Single-mode, bộ chuyển đổi Quang sang Lan có thể cho khoảng cách kết nối lên tới 160Km, giúp kết nối thông tin dễ dàng hơn ở các vị trí địa lý xa nhau.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường Converter quang điện được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và bộ chuyển đổi quang điện  2 sợi. Tốc độ kết nối đường truyền dẫn tín hiệu là bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps và bộ chuyển đổi quang Gigabit 10/100/1000Mbps.

Nguyên lý hoạt động của converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi khá giống nhau với 1 bên là đầu phát (Tx) còn bên kia thì nhận (Rx). Bộ chuyển đổi quang điện thường dùng theo từng cặp, gồm một thiết bị phát và một hoặc nhiều thiết bị thu trên cáp sợi quang.

  • Converter quang AB hay Converter quang 1 sợi, được hiểu là dùng công nghệ ghép bước sóng WDM SM 1310nm/1550nm có thể truyền đồng thời tín hiệu quang 2 chiều trên 1 cáp sợi quang.
  • Converter quang 2 sợi có thể dùng bước sóng MM hoặc SM với 2 giao diện thu phát tín hiệu quang độc lập nhau, có thể là bước sóng 850nm, 1300nm, 1310nm, 1550nm. Do dùng 2 giao diện quang SC/ST/FC/SFP khác nhau, nên cần dùng 2 sợi cáp quang để kết nối giữa thiết bị thu và thiết bị phát trong phương án này.

Đầu vào tín hiệu điện sẽ được nối tới thiết bị chuyển đổi quang điện bằng cáp đồng sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đầu kia là đầu nhận sẽ được nối với cáp quang, chuyển tín hiệu quang vào thiết bị rồi lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện, từ đây sẽ ra kết nối với máy tính PC hoặc LAN switch.

Nên dùng Converter quang Multimode hay Single-mode? Dùng bộ chuyển đổi Multimode khi khoảng cách truyền giữa điểm thu và điểm phát có khoảng cách nhỏ hơn 2 km, và Single-Mode khi khoảng cách truyền lớn từ 10 km trở lên.