Mô tả danh mục:

Switch quản lý (tên tiếng Anh: Managed Switch) cho phép các quản trị viên quản lý hệ thống mạng của mình, bao gồm trạng thái của đường truyền, tình trạng hoạt động của từng thiết bị chuyển mạch Switch, cũng như khả năng cấu hình cho chúng từ xa.
Hệ thống mạng sử dụng Switch có chức năng quản lý còn giúp người quản trị mạng biết được bất kỳ vấn đề gì bất thường xảy ra qua màn hình trung tâm hoặc qua các thông báo được gửi từ hệ thống mạng để có hành động khắc phục kịp thời chẳng hạn mất kết nối cổng, mất điện… Switch Managed sẽ cung cấp khả năng cấu hình mạnh mẽ như việc thiết lập chế độ đường truyền, tốc độ, băng thông, cấu hình địa chỉ IP các cổng …v.v. Managed Switch giúp quản trị viên quản lý hệ thống mạng của mình thông qua rất nhiều cách khác nhau. Với các ứng dụng phức tạp, Managed switch là sự lựa chọn tối ưu và ổn định cho hệ thống.
Switch quản lý cho phép cấu hình tại chỗ hoặc từ xa trên giao diện Web, và thông qua giao thức quản SNMP, quản trị viên có thể giám sát được tình trạng hoạt động mạng của mình. Trên giao diện Web sẽ thống kê ra tổng số bytes mà từng thiết bị Switch đã truyền hoặc nhận, số lượng frames đã truyền hoặc nhận, số lượng các lỗi và tình trạng của các cổng truyền thông trên Switch. Tất cả các thông số này quan trị mạng đều có thể xem được trên bất kì 1 cổng nào trên Switch.

Khi thiết lập một hệ thống mạng, một trong các câu hỏi quan trọng khiến rất nhiều kỹ sư mạng đau đầu là lựa chọn các loại  Managed Switch hay Unmanaged Switch . Bên cạnh vấn đề về giá thành như Switch Managed sẽ đắt hơn rất nhiều so với 1 Switch Unmanaged và tính năng QoS, thì Switch có chức năng quản lý lại có rất nhiều tính năng như VLAN, Ring protection, thiết lập băng thông cho từng port ..vv).