Mô tả danh mục:

Module quang, bao gồm module SFP (Small Form Factor), module SFP + (Small Form Factor Plus), module XFP (10 Gigabit Small Form Factor), module  CFP (C-Form Factor) là loại phụ kiện được dùng phổ biến với các thiết bị mạng như switch, chuyển đổi quang điện (Media Conveter), máy đo ethernet,…

Module này giúp các thiết bị mạng này có thể kết nối với nhau ở những khoảng cách xa nhờ vào những ưu điểm của truyền dẫn cáp quang so với cáp đồng.

Các loại Module quang

Xuất phát từ nhu cầu truyền dẫn các tín hiệu khác nhau, tốc độ kết nối khác nhau, hạ tầng mạng khác nhau, từ đó nhà sản xuất cung cấp những sản phẩm khác nhau. Có thể phân chia thành một số đặc điểm chính như sau:

Chuẩn Module quang SFP, SFP+, XFP, CFP

Xác định theo tiêu chuẩn khe cắm tại các thiết bị quang. Các module này đáp ứng với các tốc độ từ lớp mạng truy nhập 100Mbps tới gigabit (1000Mbps) cho tới lớp mạng trục 100G.

Module quang 1 sợi và 2 sợi

Là các loại module sử dụng 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang trong các tuyến truyền dẫn cáp quang.

Module dùng 1 sợi quang sử dụng công nghệ WDM, tích hợp bộ thu/phát trên 1 cổng, cho phép truyền tải dữ liệu trên 1 sợi cáp quang duy nhất với nhiều bước sóng đồng thời.

Module dùng 2 sợi quang sử dụng 2 bộ thu phát trên 2 cổng quang độc lập nhau, do vậy cần 2 sợi cáp quang để truyền tải dữ liệu.

Module Single mode (đơn mốt) và Multimode (đa mốt)

Là các loại module hỗ trợ các bước sóng Single mode (1310nm, 1490nm, 1550nm, 1625nm) và Multimode (850nm, 1300nm).

Module quang và Module cáp đồng

Không phải tất cả các module SFP, SFP+ đều dùng cho cáp quang. Trong một số thiết bị mạng có sử dụng module cáp đồng SFP, SFP+.

Khoảng cách truyền dẫn

Các loại module SFP, SFP+, XFP, CFP đều được thiết kế với công suất phát và độ nhạy thu khác nhau, cho phép truyền dẫn với các khoảng cách xa, gần khác nhau. Các khoảng cách thường được dùng nằm trong các khoảng 300m, 500m, 1km, 2km, 20km, 25km, 40km, 80km, 120km, 160km, .v.v. đáp ứng với nhu cầu đa dạng của người dùng.

Các lưu ý khi chọn Module quang

Khi lựa chọn module này để dùng cho các thiết bị quang, người dùng cần kiểm tra xem thiết bị hỗ trợ khe cắm nào, và tham khảo thêm các thông số chính như sau:

  • Loại module: SFP, SFP+, XFP, CFP
  • Loại module Copper: SFP, SFP+
  • Chế độ quang đơn mốt (SM), hay đa mốt (MM, hay Copper)
  • Tốc độ mạng: 10/100Mbps, Gigabit hay 100G.
  • Loại module: 1 sợi quang hay 2 sợi quang
  • Khoảng cách truyền dẫn: 300m, 500m, 1km, 2km, 20km, 25km, 40km, 80km, 120km, 160km, .v.v.
  • Công nghệ sử dụng: Ethernet hay SDH, SONET, Fiber Channel,… hay tất cả trong 1
  • Thương hiệu thiết bị mạng: khả năng tương tích với một số hãng thiết bị mạng.