Hiển thị kết quả duy nhất

Module quang là loại thiết bị thu phát quang nhỏ gọn, được thiết kế theo các chuẩn khe cắm SFP (Small Form Factor), SFP + (Small Form Factor Plus), XFP (10 Gigabit Small Form Factor Pluggable), QSFP (40Gb), CFP (100Gb) thường được dùng trong các thiết bị mạng Switch, Router có tích hợp các khe cắm này. Module quang là giải pháp kết nối chất lượng cao cho các khoảng cách kết nối xa với các khoảng cách 20km, 40km, 60km, 80km, 100km, 120km, 160km qua cáp sợi quang giữa các thiết bị mạng với nhau. Module SFP, SFP+, XFP là giải pháp đáng tin cậy và đi kèm với các tính năng mạnh mẽ hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu điện Ethernet từ các thiết bị mạng sang tín hiệu ánh sáng trên cáp sợi quang với hiệu quả tối đa về truyền dẫn và khoảng cách.

Module quang SFP/SFP+/XFP chỗ trợ trong việc thực hiện một loạt các ứng dụng như kết nối, phân tách, phân phối tín hiệu quang cho hệ thống mạng Ethernet Quang-LAN và các hệ thống viễn thông FTTx. Những chiếc module SFP, SFP+, XFP hoàn hảo này được làm chủ yếu bằng vật liệu ABS hoặc PC để đảm bảo thân máy chắc chắn của thiết bị, cung cấp một cấu trúc nhỏ gọn cho một hệ thống LAN-QUANG nâng cao cùng với tính linh hoạt, dễ dàng triển khai.
Module quang tương thích với các khe cắm SFP 1000BaseX, SFP+ 10Gbps, XFP 10Gbps khi phối hợp cùng các thiết bị mạng Switch, router để truyền tín hiệu các dịch vụ băng thông rộng, điện thoại, truyền hình, networking và các ứng dụng mạng riêng khác đi xa nhờ ưu thế của tín hiệu quang, ít bị suy hao. Định tuyến sợi quang được thiết kế của các SFP, SFP+, XFP này hỗ trợ trong việc bảo vệ bán kính uốn cong của thiết bị để đảm bảo tín hiệu liền mạch.Ngoài ra, với nhu cầu kết nối cáp đồng sử dụng khe cắm SFP, SFP+ của các thiết bị mạng trong các trung tâm Datacenter cho khoảng cách ngắn < 100m, module SFP cáp đồng (Copper SFP module) sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Với xu hướng phát triển mạng cáp quang mạnh mẽ ngày nay, việc sử dụng thiết bị quang trong các hệ thống viễn thông, CNTT, FTTx rất phổ biến. Các thiết bị quang này hầu hết sử dụng các khe cắm SFP, SFP+, XFP, CFP, … do vậy module quang đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. Các module quang này cung cấp các thông số khác nhau về bước sóng, khoảng cách, sử dụng 1 sợi quang hay 2 sợi quang .v.v. để truyền dẫn tín hiệu data, voice, video đi xa, đảm bảo chất lượng và băng thông.

Chuẩn hóa quốc tế cho các module quang SFP, SFP+, XFP, QSFP, CFP

Hiện nay, các module này đã được tiêu chuẩn hóa để sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng cung cấp các thiết bị Ethernet, Fibre Channel, SONET, SDH, Video và nhiều chuẩn dữ liệu viễn thông khác, đều đã tích hợp các khe cắm:

 • SFP (Small Form Factor): tốc độ 100FX hoặc 1GB
 • SFP + (Small Form Factor Plus): tốc độ 1GB/10GB
 • XFP (10 Gigabit Small Form Factor): tốc độ 10GB
 • QSFP (40Gb)
 • CFP (C-Form Factor): tốc độ 100GB

Module quang 1 sợi, module quang 2 sợi

Tín hiệu trong các hệ thống viễn thông và IT thường được trao đổi 2 chiều, phụ kiện quang này cũng phải đáp ứng được các yêu cầu này.

Module quang 2 sợi sử dụng 2 bộ thu/phát độc lập với nhau, và do vậy cần 2 sợi quang khác nhau cho truyền dẫn tín hiệu điểm-điểm.

Module quang 1 sợi sử dụng công nghệ ghép kênh quang WDM, tích hợp cả 2 bước sóng thu/phát (thường là 1310nm/1550nm hoặc 1310nm/1490nm) để dùng trên 1 sợi quang. Giải pháp này giúp tiết kiệm được 1 sợi quang khi thực hiện kết nối điểm-điểm so với loại trên.

Các lưu ý khi chọn module quang

Người dùng cần tham khảo các thông số chính sau:

 • Loại module cáp quang: SFP, SFP+, XFP, CFP
 • Loại module cáp đồng (Copper): SFP, SFP+
 • Chế độ quang đơn mốt (SM), hay đa mốt (MM, hay Copper)
 • Tốc độ mạng: 10/100Mbps, Gigabit hay 100G.
 • Số lượng sợi quang: sợi đơn hay 2 sợi
 • Khoảng cách truyền dẫn: 300m, 500m, 2km, 20km, 25km, 40km, 80km, 120km,.v.v.
 • Công nghệ sử dụng: Ethernet hay SDH, hay cả 2 công nghệ
 • Thương hiệu thiết bị mạng: một số hãng thiết bị mạng yêu cầu phải có module quang tương thích.