Hiển thị kết quả duy nhất

Switch quang (Fiber Switch) thường được gọi là thiết bị chia mạng, sử dụng giao diện quang (tích hợp sẵn hoặc dùng khe cắm cho các module quang SFP, SFP+, XFP, CFP,… và giao diện điện RJ45, dùng trong các hệ thống mạng Viễn thông, CNTT.

Switch nằm tại vị trí lớp 2 (layer 2) trong mô hình OSI, một số switch tích hợp thêm tính năng router sẽ được nằm ở layer 3.

Tốc độ truyền tải dữ liệu của switch quang

Switch quang dùng trong hệ thống điện nhẹ và lớp truy cập mạng viễn thông, thường sử dụng tốc độ 10/100Mbps và Gigabit (10/100/1000Mbps).

Với các lớp trục (core) trong trung tâm dữ liệu hoặc đường trục (backbone) của mạng Viễn thông, tốc độ thường lên tới 100G hoặc cao hơn, nhờ công nghệ ghép kênh.

Tính năng PoE

Một số loại Switch có tích hợp PoE để cấp nguồn tới các bị khác trên dây RJ45 cùng với việc truyền tải dữ liệu đồng thời, các thiết bị nhận cần hỗ trợ nguồn PoE như Camera IP, điện thoại VoIP, tổng đài VoIP, .v.v.

Các lưu ý khi chọn thiết bị switch quang

Vậy khi chọn 1 thiết bị chuyển mạch switch, người dùng cần chú ý gì:

  • Số lượng cổng quang, số lượng cổng điện cần dùng cho hệ thống (Ví dụ: switch 4 cổng (port), switch 8 cổng (port), switch 16 cổng (port), switch 24 cổng (port), switch 48 cổng (port),…)
  • Tốc độ kết nối 10/100Mbps hay Gigabit (10/100/1000Mbps), hay 10GbE
  • Tín hiệu cần truyền tải internet, video, voice, data (RS323, RS485, HDMI,..)
  • Khoảng cách kết nối giữa các điểm (2km, 20km, 25km, 40km, 80km, 120km,..)
  • Sử dụng 1 sợi quang (công nghệ WDM 1310nm/1550nm) hay 2 sợi quang (Dual fiber)
  • Loại connector đầu nối quang: SC, ST, FC, LC….
  • Điện áp hoạt động 110~240V, 48VDC,..
  • Có cần PoE hay không: switch PoE

Tại sao cần switch quang

Ngày nay khi mạng cáp quang đã trở nên rất phổ biến, switch quang là thiết bị không thể thiếu bởi tính tiện dụng, tương thích cao và khả năng truyền tín hiệu internet, video, data, voice.

Thiết bị chuyển mạch quang này có thể dùng trong mạng LAN/WAN để truyền tín hiệu video từ các camera IP, hoặc dùng để truyền tín hiệu internet/kết nối mạng LAN nội bộ giữa giữa các văn phòng khác tầng/khác khu vực với nhau, hoặc dùng để truyền tín hiệu voice trong hệ thống đàm thoại VoIP.

Thiết bị này dễ sử dụng, tiện dụng và giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư các thiết bị IT, tiết kiệm chi phí, cước phí internet/voice khi cần mở rộng mạng, truyền tải tín hiệu data, voice, video đi xa.