Hiển thị kết quả duy nhất

Switch mạng cho phép người dùng thêm nhiều kết nối có dây cáp Ethernet hơn vào mạng cục bộ (LAN). Nói một cách đơn giản nhất, bộ chuyển mạch Ethernet cho phép bạn biến một cáp Ethernet thành nhiều kết nối có dây. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị muốn kết nối internet thông qua kết nối có dây và chia sẻ tài nguyên dùng chung trong mạng LAN. Ethernet Switch cũng có thể có một hoặc nhiều giao diện khe cắm quang SFP hoặc được tích hợp sẵn bộ thu phát quang SC/ST/FC, cung cấp cho người dùng giải pháp kết nối, mở rộng mạng LAN ở khoảng cách xa.

Các loại cổng của Switch mạng

Cổng mạng tiêu chuẩn – Standard Ethernet Port

Cổng Ethernet tiêu chuẩn trên thiết bị chuyển mạch Switch được sử dụng để kết nối các thiết bị đầu cuối như máy tính PC, máy in, máy scanner, điện thoại VoIP, Camera IP, Wifi IP,… và với bộ chuyển mạch khác để mở rộng mạng LAN. Miễn là thiết bị của bạn có cổng ethernet, thiết bị sẽ có thể kết nối với bộ chuyển mạch và trở thành một phần của mạng cục bộ. Các cổng mạng có thể là 10/100Mbps hoặc Gigabit hoặc cao hơn tùy thuộc loại Switch và nhu cầu sử dụng của người dùng. Số lượng cổng mạng tiêu chuẩn thường phổ biến là 4/8/16/24/48 ports.

Cổng đường lên – Uplink Ethernet Ports

Cổng đường lên là cổng ethernet kết nối bộ chuyển mạch với phần còn lại của mạng. Nếu các thiết bị được cắm vào bộ chuyển mạch cần kết nối internet, thì tại một số điểm, cáp ethernet được kết nối với cổng đường lên phải kết nối với bộ định tuyến ở đầu kia (trực tiếp hoặc thông qua các bộ chuyển mạch khác). Nếu không có kết nối với bộ định tuyến, các thiết bị sẽ không thể kết nối với Internet.

Nếu người dùng có một mạng LAN lớn với nhiều thiết bị có dây hoặc các thiết bị không dây nằm gần nhau, bạn cũng có thể sử dụng cổng uplink để kết nối switch với switch khác trong mạng, có thể bằng cáp đồng CAT5/CAT6 với giao diện RJ45 hoặc cáp sợi quang qua giao diện SFP hoặc đầu nối SC. Điều này cho phép bạn mở rộng mạng của mình nếu bạn quyết định có nhiều thiết bị có dây hơn hoặc bạn có các cụm thiết bị ở xa nhau.

Mặt khác, nếu các thiết bị của bạn chỉ cần kết nối với nhau chứ không cần kết nối Internet, bạn không cần phải kết nối một trong các cổng trên nút chuyển với bộ định tuyến. Khi làm điều này, các thiết bị của bạn sẽ có thể giao tiếp với nhau như 1 cổng mạng Ethernet thông thường. Nó sẽ là một mạng đóng không có kết nối internet. Nói cách khác, bạn không phải sử dụng cổng đường lên nếu các thiết bị được kết nối với nó chỉ cần giao tiếp với nhau.

Switch mạng không quản lý và có quản lý

Thiết bị chuyển mạch Ethernet được chia thành hai loại chính: có quản lý và không được quản lý. Hầu hết các thiết bị chuyển mạch bạn sẽ gặp trong mạng gia đình hoặc các văn phòng nhỏ là thiết bị chuyển mạch không được quản lý. Trong môi trường doanh nghiệp lớn hơn, bạn có nhiều khả năng tìm thấy các thiết bị chuyển mạch được quản lý.

Switch mạng không quản lý

Unmanaged Switch thường được sử dụng trong các văn phòng nhỏ và hộ gia đình bởi chúng:

 • Giá rẻ
 • Dễ sử dụng và lắp đặt.
 • Cắm là chạy (Plug and Play), không yêu cầu bất kì kỹ năng kỹ thuật nào để cài đặt và cấu hình.
 • Hoạt động tin cậy, ổn định
 • Dễ vận hành và bảo trì.
 • Dễ dàng nâng cấp, mở rộng hệ thống.

Các thiết bị này không yêu cầu cấu hình có nghĩa là, sau khi lấy nó ra khỏi hộp, bạn chỉ cần cắm dây nguồn, cắm dây mạng và nó đã sẵn sàng hoạt động. Chúng thực sự là những thiết bị plug-and-play mà ngay cả những người không rành về kỹ thuật nhất cũng có thể cài đặt. Các thiết bị chuyển mạch không được quản lý cung cấp trải nghiệm giống nhau cho mỗi cổng trên thiết bị chuyển mạch và được coi là rất đáng tin cậy. Với một bộ chuyển mạch không được quản lý, bạn có thể nhanh chóng mở rộng số lượng thiết bị có dây trong mạng của mình mà không gặp nhiều rắc rối. Tất cả những yếu tố này là lý do tại sao các thiết bị chuyển mạch không được quản lý lại được ưa chuộng hơn trong các mạng nhỏ. 

Switch mạng quản lý

Trong khi các thiết bị chuyển mạch không được quản lý là những thiết bị rất đơn giản, thì các thiết bị chuyển mạch được quản lý (Managed Switch) có thể ngược lại. Managed Switch được quản lý được sử dụng trong nhiều môi trường doanh nghiệp vì:

 • Có thể tùy chỉnh được nhiều cấu hình theo ý muốn của quản trị viên.
 • Chia VLAN
 • Cấu hình tốc độ cho từng cổng, an toàn thông tin, quản lý QoS, sử lý sự cố tại chỗ và từ xa. 
 • Đặt được thời gian tắt/mở port.
 • Giá đắt

Thiết bị chuyển mạch được quản lý là thiết bị kỹ thuật cao, đòi hỏi một bộ kỹ năng cụ thể để thiết lập và cài đặt. Ở nhiều công ty, các kỹ sư IT mạng nội bộ hoặc nhà cung cấp bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm cấu hình và giám sát các thiết bị này. Do vậy, mặc dù chúng rất phức tạp nhưng chúng cho phép bạn làm được nhiều việc hơn là một Switch không được quản lý và phù hợp vs môi trường doanh nghiệp. Khi bạn có nhiều lưu lượng truy cập trên mạng của mình, các thiết bị chuyển mạch được quản lý cho phép bạn tối ưu hóa lưu lượng truy cập này tốt hơn so với các thiết bị chuyển mạch không được quản lý có thể.