Hệ thống âm thanh thông báo IP tòa nhà, văn phòng

Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà, văn phòng truyền thống là giải pháp tập trung nhiều các thiết bị âm thanh Mirco, Loa, Amply, bộ chia vùng để phát cảnh báo, thông báo bằng giọng nói đến một hoặc nhiều khu vực của tòa nhà hoặc địa điểm bằng cách sử dụng loa. Hệ thống âm thanh PA này phù hợp với nhiều loại thông báo công cộng, nhạc nền hoặc sự kiện.

Điểm quan trọng để giao tiếp với mọi người trong các tòa nhà lớn hoặc không gian mở là sử dụng hệ thống âm thanh công cộng có thể phát âm thanh ở khoảng cách xa hoặc trên một khu vực rộng lớn và có thể nhiều tầng trong tòa nhà, văn phòng.

Một hệ thống âm thanh công cộng PA truyền thống có chức năng như vậy cần nhiều không gian để lắp đặt nhiều thiết bị âm thanh, cũng như một hạ tầng dây điện độc lập, phức tạp để kết nối các thiết bị âm thanh đó với loa thông báo. Bên cạnh đó, hệ thống thông báo Analog PA chỉ truyền âm thanh theo 1 hướng, nên rất khó khăn khi tích hợp nếu chủ đầu tư yêu cầu đàm thoại nội bộ 2 chiều hoặc tiếp nhận các phản hồi khẩn cấp, chẳng hạn như từ thang máy, hầm để xe,… khi xảy ra sự cố.

Lắp đặt hệ thống âm thanh IP cho toàn nhà, văn phòng cần những gì?

Sự phát triển của ngành viễn thông CNTT ngày nay có tác động to lớn đến công nghệ âm thanh, đặc biệt là trong ngành hệ thống truyền thanh công cộng (PA). Điều này cung cấp giải pháp cho các chủ sở hữu và nhà tư vấn tòa nhà thông minh về một hệ thống quản lý tín hiệu âm thanh linh hoạt và đáng tin cậy hơn.

Những tiến bộ này không những giúp đơn giản hóa việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống, mà còn tiết kiệm nhiều không gian, thiết bị vật tư và thời gian cho các nhà thầu thi công, người sử dụng cuối cùng. Hệ thống âm thanh IP rất đơn giản, chỉ có những thành phần chính sau:

1. Quản lý âm thanh IP Audio System

Hệ thống quản lý âm thanh IP Audio Trung tâm
Hệ thống quản lý âm thanh IP Audio Trung tâm

Có thể là thiết bị Microphone IP Audio và phần mềm IP PA System cài trên máy tính PC, cho phép thêm/xóa loa thông báo, điện thoại IP, và điều khiển các chức năng chọn nhạc, chia vùng, thiết lập lịch phát thanh tự động và thủ công,….

 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực, hoặc toàn bộ khuôn viên, phòng ban trong trường học.
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

2. Loa mạng IP

Loa mạng IP là các thiết bị âm thanh hoạt động với cáp mạng LAN cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh được lắp đặt ở trong các tòa nhà, hành lang, ban công, sân trường, khu thể thao, nhà ăn, lớp học, phòng giáo viên,….. Tùy theo địa hình của từng khu vực mà người dùng có thể chọn loại loa có kiểu lắp đặt và công suất phù hợp:

 • Loa IP âm trần SIP-S01 (15W): gắn âm trần mang lại thẩm mỹ cao và gọn gàng gắn trần phía trong nhà.
 • Loa IP treo tường SIP-S11 (15W) cho các khu vực bình thường. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP treo tường SIP-11T (30W) cho các khu vực ồn ào. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP phóng thanh SIP-S21T/SIP-S22T (30W): vỏ bảo vệ IP67, lắp đặt tại các khu vực ngoài trời ồn ào, khu công cộng, bãi đỗ xe, khu thể thao, sân trường.

3. Micro phát âm thanh thông báo

Người dùng có rất nhiều tùy chọn về Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Bàn Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC có phần mềm IP Audio Software.
 • Tai nghe Call Center có Micro.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone.

Hệ thống âm thanh IP Audio cho tòa nhà

Âm thanh IP Audio công cộng dựa trên mạng IP là một hệ thống quản lý âm thanh đơn giản chỉ gồm phần mềm IP PA Software và các loa IP hoạt động trên hạ tầng LAN/WAN hiện có. Hệ thống âm thanh IP cho tòa nhà, văn phòng cung cấp tính linh hoạt cao trong việc yêu cầu cấu trúc cáp Ethernet, cấu hình lại, khả năng mở rộng và lắp đặt, cài được đơn giản hóa nhiều.

Loa mạng IP có thể nhận nguồn PoE và dữ liệu âm thanh từ cáp CAT5/6. Điều này có nghĩa là tiết kiệm đáng kể chi phí lắp đặt, cả nhân công và vật liệu, vì nó yêu cầu ít dây cáp hơn, giảm kích thước cáp, kích thước ống dẫn và kích thước đường trục.

Mạng âm thanh IP PA hoạt động rất giống với các mạng máy tính nơi các gói dữ liệu được truyền từ nút này sang nút khác, với loa IP có một địa chỉ IP duy nhất trong hệ thống mạng. Sau đó, các loa IP này sẽ chỉ nhận các gói dữ liệu âm thanh gửi đến chúng.

Mạng IP PA cũng có thể được tích hợp với các thiết bị, dịch vụ hoặc hệ thống chuẩn SIP khác của tòa nhà tuân thủ TCP / IP như hệ thống đàm thoại nội bộ 2 chiều, hệ thống quản lý báo cháy, hệ thống camera IP quan sát và hệ thống quản lý tòa nhà để cung cấp phản hồi và phản hồi được hỗ trợ bằng giọng nói tức thời từ mỗi hệ thống.

Do vậy, hệ thống âm thanh IP Audio là giải pháp không những tối thiểu hóa số lượng thiết bị, vật tư, dây điện, thi công lắp đặt, mà nó còn rất dễ sử dụng cho người dùng phổ thông khi bất kỳ ai cũng có thể làm quản trị viên.

Bổ sung điện thoại IP Phone để liên lạc 2 chiều

Điện thoại IP Phone hoạt động với giao thức SIP, hoàn toàn tương thích và dễ dàng tích hợp với hệ thống âm thanh IP trong mạng LAN/WAN thống nhất.

Bổ sung điện thoại VoIP vào hệ thống âm thanh IP giúp bệnh viện, phòng khám nâng cao giao tiếp, như đàm thoại nội bộ giữa các phòng ban, họp hội nghị âm thanh đa chiều, tiếp nhận phản hồi của bệnh nhân, điều hành công việc vận chuyển hàng hóa, thuốc men, hỗ trợ phát thông báo khẩn cấp từ bất kì điện thoại nào trong mạng,.v.v.

Liên lạc nội bộ 2 chiều cũng được sử dụng trong các khu cách ly, như cách ly y tế tại các khoa truyền nhiễm, trong phòng thí nghiệm không bụi, …

Nâng cấp các loa Analog sang âm thanh IP Audio

Với nhiều tòa nhà hoặc văn phòng doanh nghiệp đã có sẵn các loa thông báo Analog và muốn tận dụng hệ thống loa này sang IP Audio, điều này dễ dàng thực hiện được với thiết bị chuyển đổi âm thanh IP Audio Gateway.

Thiết bị chuyến đổi âm thanh này nhận nguồn PoE và dữ liệu âm thanh từ cáp Ethernet duy nhất với đầu ra âm thanh được kết nối tới loa Analog với công suất tối đa 15W.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống loa âm thanh thông báo IP Audio

So với hệ thống âm thanh thông báo IP Audio hoạt động trên nền tảng IP, nên dễ lắp đặt và sử dụng và tiết kiệm chi phí vật tư, thi công.

 • Hoạt động trên mạng LAN, dễ dàng hợp nhất với các thiết bị IP khác như máy tính PC, tổng đài điện thoại IP, thiết bị Intercom IP,.v.v.
 • Không cần thi công lắp đặt mạng dây điện riêng rẽ, do đó tiết kiệm chi phí vật tư và công sức chạy dây cho hạng mục này.
 • Giao diện cài đặt Web dễ hiểu và thiết lập các chức năng.
 • Triển khai nhanh chóng chỉ với 1 dây cáp Ethernet duy nhất cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh giọng nói.
 • Hệ thống IP Audio đơn giản, ít thiết bị hơn so với hệ thống PA truyền thống.
 • Nhiều lựa chọn loa thông báo IP SIP lắp trần nhà, treo tường, lắp cho lớp học và loa kèn phóng thanh cho khu vực công cộng ngoài trời, nhà xưởng, nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Các tính năng điều khiển tập trung trên màn hình, dễ sử dụng và thao tác.
 • Dễ dàng tích hợp với hệ thống điện thoại nội bộ IPtổng đài IPđiện thoại IP, hệ thống an ninh Camera IP hoặc hệ thống Audio/Video IP.