Hệ thống âm thanh thông báo IP (Network PA System)

Hệ thống âm thanh thông báo IP (Network PA System) là một hệ thống gồm các thiết bị âm thanh IP dùng giao thức SIP hoạt động trên nền tảng Internet, được sử dụng để cho phép một người phát biểu trước một lượng lớn công chúng. Hệ thống âm thanh thông báo công cộng thường được sử dụng tại các sân bay hàng không, nhà ga đường sắt, bến xe buýt, bến tàu, trung tâm thương mại, văn phòng công ty, phòng giao dịch ngân hàng, bệnh viện, trường học, các sự kiện biểu diễn, nhà xưởng sản xuất,.v.v..

Hệ thống loa thông báo lớn sử dụng với nhiều loa IP, được lắp đặt tại nhiều khu vực có thể gắn âm trần, loa IP cột, loa phóng thanh rộng rãi để đưa ra thông báo cho nhiều người nghe hoặc chia theo các nhóm người nghe. Do công nghệ VoIP có thể hỗ trợ đàm thoại 2 chiều, nên hệ thống SIP PA System cũng có thể kết hợp với tổng đài điện thoại IP/VoIP hoặc các hệ thống liên lạc nội bộ Intercom chuẩn SIP cho phép mọi người có thể phản hồi các thông báo.

Các thành phần của hệ thống truyền thanh công cộng IP

Hệ thống âm thanh IP này bao gồm bộ điều khiển PA (hỗ trợ liên lạc nội bộ, bộ khuếch đại âm thanh và phần mềm quản lý) và các loa IP. Giờ đây, việc cài đặt hệ thống phân trang IP PA hoặc liên lạc nội bộ trong toàn doanh nghiệp, tổ chức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bằng cách sử dụng mạng Ethernet hiện có của bạn. Nó có thể được sử dụng để cung cấp thông báo khẩn cấp cho mọi người hoặc các tin nhắn cụ thể đến từng phòng.

Hệ thống am thanh thông báo giao thức SIP giúp đơn giản hóa việc triển khai lắp đặt chỉ với một dây cáp Ethernet PoE cho cả nguồn và dữ liệu,…. không cần một hệ thống dây điện độc lập và rắc rối để kết nối các thành phần Amplifier, bộ trộn âm thanh Mixer, Micro, kết nối dây loa dài từ bộ khuếch đại trung tâm tới các loa phóng thanh như hệ thống PA truyền thống. Hệ thống phân trang IP bao gồm các thành phần chính như sau:

Điều khiển PA Console

 • Bộ điều khiển trung tâm IP PA Console: có thể là các điện thoại IP Phone Console chuyền dùng hoặc các tổng đài điện thoại IP, hoặc phần mềm PA Console cài trên các thiết bị PA chuyên dụng. Các thiết bị này có các giao diện mạng RJ45 hoặc WIfi để kết nối tới mạng LAN có dây và không dây Wifi, và kèm Microphone hoặc tùy chọn Camera để giao tiếp 2 chiều video.

Các loa IP (Network Speaker)

Loa IP (Network Speakers)
 • Các loa IP gồm các loại gắn âm trần, loa IP cột, loa IP phóng thanh được gắn vào mạng bằng cáp Ethernet kèm nguồn PoE giúp khuếch đại âm thanh của giọng người, âm nhạc hoặc các âm thanh khác. Nó cũng bao gồm phần mềm quản lý âm thanh có thể điều chỉnh âm lượng.

Tại sao nên dùng hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP

 • Bộ khuếch đại loa PA và hệ thống liên lạc nội bộ có thể được gắn xung quanh khuôn viên trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Cung cấp một mức độ tin cậy cao.
 • Có thể thông báo đại chúng không giới hạn khoảng cách địa lý trên nền tảng Internet.
 • Có thể thêm camera IP để tạo ra một hệ thống giám sát hoặc đàm thoại Video hoàn chỉnh.
 • Có thể lên lịch chuông
 • Giám sát âm thanh và khả năng liên lạc nội bộ tại bất kỳ điểm cuối nào
 • Bộ khuếch đại và liên lạc nội bộ kết nối với mạng Ethernet.
 • Kết nối có dây hoặc không dây để cài đặt linh hoạt
 • Có thể phân chia các vùng phát thông báo
 • Có thể dễ dàng mở rộng qua các mạng và mở rộng Internet
 • Âm thanh chất lượng cao HD, công suất lớn, rõ ràng
 • Loa Ip đa dạng: loa âm trần, loa treo tường, loa còi ngoài trời, loa cột phòng họp,. v.v.
 • Triển khai nhanh, đơn giản chỉ bằng dây cáp Ethernet, dễ bảo trì.
 • An toàn với điện áp thấp PoE.
 • Cài đặt dễ dàng qua giao diện Web

Hệ thống âm thanh thông báo IP PA cung cấp một phương pháp phổ biến thông tin đơn giản cho đại chúng trên nền tảng Internet, đồng thời cung cấp các tùy chọn cấu hình và khả năng mở rộng dễ dàng. Hoạt động qua mạng IP cho phép sử dụng hệ thống một cách linh hoạt hoàn toàn, bao gồm phân nhóm động các vùng PA, không giới hạn số lượng nhóm hoặc số lượng vùng trong một nhóm. Điều này cho phép người dùng khả năng thiết kế các hệ thống PA dành riêng cho từng địa điểm đảm bảo phủ sóng toàn bộ âm thanh trên tất cả các tòa nhà, khu vực và / hoặc khu vực lân cận. Hệ thống âm thanh công cộng IP có thể chỉ dùng với âm thanh thông báo đơn thuần, cũng có thể sử liên lạc nội bộ 2 chiều bằng âm thanh hoặc cả âm thanh +video cho phép người nghe có thể phản hồi lại các thông báo tiện lợi.

Việc sử dụng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số trên nền tảng IP cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ hệ thống PA. Người dùng có thể linh hoạt phát giọng nói từ bất kỳ đâu tại trung tâm điều khiển console hoặc phần mềm VoIP cài trên điện thoại di động, máy tính PC và cũng có thể phát thông điệp bằng giọng nói và nhạc nền đến bất kỳ vùng PA đã chọn nào, đồng thời thực hiện cuộc gọi thông báo PA đến các vùng riêng lẻ hoặc được chọn khác đồng thời.

Các hệ thống âm thanh thông báo IP cho doanh nghiệp

Hệ thống loa thông báo IP đã rất thành công trong việc truyền tải các thông điệp đến mức nó đã thay thế hệ thống công nghệ cũ analog. IP PA System được lắp đặt trong thời gian ngắn hơn nhiều và với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với hệ thống PA có dây điện độc lập truyền thống. Ngoài việc truyền tải thông điệp âm thanh, các thiết bị âm thanh IP còn có khả năng tinh chỉnh để phù hợp với tiếng ồn xung quanh, có thể chèn thêm âm nhạc, tích hợp với tổng đài điện thoại IP, hệ thống liên lạc nội bộ IP Intercom cho môi trường làm việc hiện đại. Điều này cho phép người dùng không những gửi các bản tin thông thường, thông báo khẩn cấp, phát âm nhạc trong thời gian thực, mà còn có thể đàm thoại 2 chiều cho tất cả hàng trăm nhân viên của cơ sở, bất kể họ làm việc ở đâu.

Hệ thống thông báo phổ thông thường dùng trong các doanh nghiệp, tổ chức

Hệ thống âm thanh IP là một yếu tố quan trọng của hầu hết mọi doanh nghiệp. Từ bệnh viện đến trường học, cơ sở sản xuất và tòa nhà văn phòng, hệ thống truyền thanh công cộng là một công cụ hiệu quả để các tổ chức thông báo cho mọi người về các thông điệp quan trọng trong các tình huống hàng ngày và thông tin quan trọng trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP cho phép bạn mở rộng thông báo trong cơ sở của mình thông qua loa, còi và hệ thống liên lạc nội bộ phát các thông báo rõ ràng, dễ nghe cho những người trong và xung quanh khuôn viên cơ sở.

Hệ thống thông báo âm thanh công cộng cho văn phòng công ty, nhà máy, kho bãi

Hệ thống loa thông báo IP PA được thiết kế cho các tổ chức từ nhỏ đến lớn trải dài qua các vị trí địa lý trên nền tảng Internet, những người cần mở rộng thông báo và cảnh báo của mình để tiếp cận nhiều người nhất có thể. Hệ thống phân trang dựa trên IP cung cấp thông tin âm thanh được truyền đi khắp tổ chức của bạn thông qua các thiết bị đầu cuối khác nhau như loa, còi và hệ thống liên lạc nội bộ.

Hệ thống âm thanh thông báo cho trường học, trung tâm đào tạo

Âm thanh thông báo và liên lạc nội bộ có tầm quan trọng của thông tin liên lạc hàng ngày của trường học, chẳng hạn như thông báo, lịch chuông, cuộc gọi nội bộ và tin nhắn tự động. Các sự kiện hàng ngày này phải đáng tin cậy, dễ sử dụng và đơn giản để kiểm soát. Các tính năng chuyên dụng của hệ thống loa thông báo IP cung cấp cho các trường học một cách hiệu quả để thực hiện những công việc hàng ngày này với rất ít hoặc không cần sự can thiệp của nhân viên.

Hệ thống thông báo trong các trường hợp khẩn cấp

Hệ thống thông báo liên lạc khẩn cấp tích hợp thiết bị IP PA trung tâm và các điểm cuối IP cho phép hệ thống này triển khai các thông báo khẩn cấp trực tiếp hoặc được ghi trước đến bất kỳ nơi nào bên trong hoặc xung quanh cơ sở là các tòa nhà, nhà máy, trường học, bệnh viện, sân bay, nhà ga, bến cảng, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại,.v.v.. chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Khả năng này cho phép tổ chức của bạn nhanh chóng tiếp cận những người có thông tin quan trọng để họ có thể thực hiện hành động bảo vệ.