Lắp đặt hệ thống loa âm thanh công cộng IP Audio PA

Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio PA là một giải pháp linh hoạt, cho phép người dùng có thể tùy chọn nhiều phương án lắp đặt khác nhau.

Hệ thống thông báo IP Audio PA vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người do mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây cho các hệ thống PA trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, điều khiển giao thông, khách sạn, resort, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, văn phòng, tòa nhà, v.v.

Khác với hệ thống âm thanh thông báo truyền thống, hệ thống âm thanh IP Audio đơn giản hơn và có nhiều tùy chọn hơn cho phần IP Audio PA trung tâm, sẽ có những ưu điểm khác nhau và sẽ tùy vào điều kiện thực tế của người dùng.

1. Lắp đặt hệ thống loa thông báo IP-SIP

He thong am thanh thong bao IP Audio Tonmind
He thong am thanh thong bao IP Audio Tonmind

Loa thông báo IP-SIP được lắp đặt phía người nghe thường có điểm chung nhận nguồn và dữ liệu từ cáp mạng Ethernet PoE. Các tùy chọn chủ yếu là:

 • Hình thức lắp đặt: lắp âm tường thường lắp trên trần nhà văn phòng, tòa nhà. Loa treo tường thường lắp trên tường nhà hay tại các khu vườn, khu du lịch có thể trong nhà hoặc ngoài trời. Loa kèn phóng thanh thường cho khu vực ngoài trời, xưởng sản xuất.
 • Công suất phát âm thanh: thường là 15W ở các khu vực trong nhà, ít tiếng ồn và 30W ở các khu vực có tiếng ồn lớn.
 • Lắp trong nhà hay ngoài trời: loa lắp đặt ngoài trời có thiết kế vỏ bảo vệ, thường từ IP55 trở lên giúp chống ẩm, chống bụi hiệu quả. Trong khi đó loa trong nhà không có những tính năng này.

Loa công cộng IP đã bao gồm bộ khuếch đại tích hợp và được định địa chỉ IP riêng bằng phần mềm phân trang IP PA System. Chúng sử dụng PoE, vì vậy không cần kết nối nguồn bổ sung, bạn chỉ cần cắm loa vào bộ chuyển mạch mạng Switch. Dưới đây là một số loại loa mạng IP phù hợp cho nhu cầu lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo IP Audio thông dụng:

 • Loa IP âm trần SIP-S01 (15W): gắn âm trần mang lại thẩm mỹ cao và gọn gàng gắn trần phía trong nhà.
 • Loa IP treo tường SIP-S11 (15W) cho các khu vực bình thường. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP treo tường SIP-11T (30W) cho các khu vực ồn ào. Vỏ bảo vệ IP55 có thể lắp trong nhà hoặc hành lang, ban công ngoài trời
 • Loa IP phóng thanh SIP-S21T/SIP-S22T (30W): vỏ bảo vệ IP67, lắp đặt tại các khu vực ngoài trời ồn ào, khu công cộng, bãi đỗ xe, khu thể thao, sân trường.

Bạn có thể tạo một trang IP cho một người nói, một nhóm người nói hoặc cho tất cả người nói trên mạng. Các loa được hỗ trợ IP này rất dễ cài đặt và mang lại tính linh hoạt tuyệt vời.

2. Các tùy chọn lắp đặt thiết bị, phần mềm quản lý âm thanh trung tâm cho hệ thống IP Audio PA

Có nhiều lựa chọn khác nhau cho phần trung tâm IP Audio PA system, sau đây là 2 kiểu phổ biến nhất cho hệ thống âm thanh thông báo IP/SIP.

2.1 Sử dụng phần mềm IP Audio PA trên máy tính PC

IP Audio PA Software là phần mềm phát âm thanh với máy chủ SIP tích hợp sẵn. Nó có đầu cuối máy chủ & máy khách do đó hỗ trợ điều khiển đa người dùng.

Phần mềm IP Audio PA System cung cấp giải pháp âm thanh IP thống nhất tất cả trong một, có thể hỗ trợ phát sóng mở rộng SIP và có thể phát nhiều nguồn âm thanh khác nhau từ cuộc gọi SIP, đài phát thanh trực tiếp, trình phát đa phương tiện cục bộ, trình phát đa phương tiện windows (ví dụ: Spotify, iTunes, VLC, v.v.) thông qua RTP Multicast.

Người dùng có thể dễ dàng thiết lập và kiểm soát vùng, nội dung, chuông, âm lượng và lập lịch.

2.2 Sử dụng tính năng Paging của tổng đài IP

Tính năng âm thanh thông báo PA trên tổng đài IP PBX

Nếu bạn đã có sẵn tổng đài điện thoại IP và muốn hợp nhất cùng hệ thống âm thanh thông báo PA, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này thông qua tính năng Paging có sẵn trong hầu hết IP-PBX. Tính năng Paging này mặc định được ẩn, bạn có thể kích hoạt lên khi cần sử dụng nó.

3. Các tùy chọn lắp đặt Micro phát âm thanh thông báo

Người dùng có rất nhiều tùy chọn về Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Bàn Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC có phần mềm IP Audio Software.
 • Tai nghe Call Center có Micro.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone.

4. Tùy chọn lắp đặt bổ sung điện thoại IP-Phone

Điện thoại IP Phone hoạt động với giao thức SIP, hoàn toàn tương thích và dễ dàng tích hợp với hệ thống âm thanh IP trong mạng LAN/WAN thống nhất.

Bổ sung điện thoại VoIP vào hệ thống âm thanh IP giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng giao tiếp, như đàm thoại nội bộ giữa các phòng ban, họp hội nghị âm thanh đa chiều, tiếp nhận phản hồi, điều hành công việc, hỗ trợ phát thông báo khẩn cấp từ bất kì điện thoại nào trong mạng,.v.v.

5. Lợi ích khi lắp đặt hệ thống loa âm thanh thông báo IP Audio

So với hệ thống âm thanh thông báo IP Audio hoạt động trên nền tảng IP, nên dễ lắp đặt và sử dụng và tiết kiệm chi phí vật tư, thi công.

 • Hoạt động trên mạng LAN, dễ dàng hợp nhất với các thiết bị IP khác như máy tính PC, tổng đài điện thoại IP, thiết bị Intercom IP,.v.v.
 • Không cần thi công lắp đặt mạng dây điện riêng rẽ, do đó tiết kiệm chi phí vật tư và công sức chạy dây cho hạng mục này.
 • Giao diện cài đặt Web dễ hiểu và thiết lập các chức năng.
 • Triển khai nhanh chóng chỉ với 1 dây cáp Ethernet duy nhất cho cả nguồn và dữ liệu âm thanh giọng nói.
 • Hệ thống IP Audio đơn giản, ít thiết bị hơn so với hệ thống PA truyền thống.
 • Nhiều lựa chọn loa thông báo IP SIP lắp trần nhà, treo tường, lắp cho lớp học và loa kèn phóng thanh cho khu vực công cộng ngoài trời, nhà xưởng, nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Các tính năng điều khiển tập trung trên màn hình, dễ sử dụng và thao tác.
 • Dễ dàng tích hợp với hệ thống điện thoại nội bộ IPtổng đài IPđiện thoại IP, hệ thống an ninh Camera IP hoặc hệ thống Audio/Video IP.