Lắp đặt mạng nội bộ (mạng LAN)

Hầu hết người dùng có nhu cầu lắp đặt hệ thống mạng LAN quy mô nhỏ và kết nối tới Internet cho các văn phòng công ty và các hộ gia đình. Với các doanh nghiệp và tổ chức lớn, như khách sạn, resort, trường học, bệnh viện, xưởng sản xuất, trụ sở công ty lớn, .thường có nhu cầu lắp đặt hệ thống mạng LAN-QUANG phức tạp hơn.

Mạng cục bộ LAN cho phép họ kết nối nhiều thiết bị IT (ví dụ: PC, máy tính bảng, điện thoại di động, các thiết bị khác có hỗ trợ Wifi hoặc cổng RJ45 LAN, Camera IP, điện thoại IP, tổng đài IP, Switch, Server, NAS, v.v.) với nhau để chia sẻ tài nguyên, trao đổi dữ liệu và dùng chung đường truyền Internet.

Vậy để xây dựng và lắp đặt hệ thống mạng LAN và kết nối mạng đó với Internet sẽ cần cân nhắc những gì?.

Lắp đặt mạng nội bộ LAN có dây hay mạng LAN không dây Wifi?

Mạng nội bộ LAN Network

Khảo sát thiết kế mạng LAN

Khảo sát và thiết kế là giai đoạn quan trọng nhất trước khi thi công lắp đặt, cài đặt mạng LAN không dây Wi-Fi và có dây. Với mạng LAN cho gia đình, văn phòng nhỏ, kỹ thuật viên có thể sử dụng bằng cách quan sát ứng dụng đo kiểm tra trên Smartphone. Với hệ thống mạng LAN doanh nghiệp lớn, máy đo mạng chuyên dụng như VeEX WX150 cho biết cường độ tín hiệu, kiểm tra hiệu suất thiết bị mạng Switch và Wifi Router/Wi-Fi AP, cũng như vị trí lắp đặt thiết bị tối ưu, kiểm tra cáp mạng. Bên cạnh đó kỹ thuật viên cũng dễ dàng thiết kế chỗ bố trí rack lắp đặt thiết bị tập trung nơi nguồn điện thuận lợi.

Lắp đặt mạng LAN dùng dây cáp Ethernet

Mạng có dây sử dụng Ethernet qua cáp UTP và có xu hướng nhanh và kết nối ổn định hơn mạng không dây Wifi, đây là một cân nhắc quan trọng nếu bạn cần một hệ thống mạng LAN có độ ổn định cao và truyền băng thông lớn như Video, hội nghị truyền hình, Game.

Ưu điểm :

 • Hỗ trợ đa dạng tốc độ cao: 10/100Mbps, Gigabit, 10 Gigabit
 • Kết nối ổn định, tin cậy
 • Có thể dùng PoE (cấp nguồn qua dây cáp Ethernet)

Nhược điểm

 • Lắp đặt dây mạng phức tạp, tốn kém vật tư và công sức đi dây
 • Không thể dùng với các thiết bị không có cổng mạng: như smartphone, máy tính bảng Table PC.
 • Không tiện dụng cho khách tới thăm và làm việc tạm trong thời gian ngắn.

Do vậy, mạng LAN có dây được sử dụng tốt nhất cho đường trục mạng (tức là kết nối giữa bộ định tuyến, bộ chuyển mạch mạng và điểm truy cập không dây trên các tầng (tầng) khác nhau) hoặc giữa các thiết bị cần trao đổi băng thông lớn (như thiết bị hội nghị truyền hình, Camera IP an ninh có độ phân giải cao, …)

Lắp đặt mạng LAN không dây Wifi

Mạng không dây sử dụng Wi-Fi sử dụng băng tần số 2.4GHz hoặc 5GHz. Mạng Wifi dễ cài đặt và triển khai nhanh chóng, nhưng nói chung là chậm hơn so với mạng có dây, đặc biệt là khi ở xa điểm phát Wifi.

Ưu điểm

 • Dễ dàng thiết lập mạng, thậm chí không cần nhiều kỹ thuật về IT.
 • Cho phép truy cập dễ dàng bằng máy tính PC, điện thoại thông minh, Máy tính bảng và thiết bị di động có hỗ trợ giao tiếp Wifi.
 • Linh hoạt kết nối tới mạng bất kỳ vị trí nào trong vùng phủ sóng mà không bị phụ thuộc vào cáp Ethernet.
 • Không mất chi phí vật tư dây mạng và chi phí thi công, đục đẽo chạy dây cáp.

Nhược điểm:

 • Không an toàn như mạng có dây, do vậy cần chú ý cấu hình bảo mật phù hợp.
 • Không nhanh như mạng có dây.
 • Bị ảnh hưởng nhiều đến tốc độ truy cập khi ở xa thiết bị phát Wifi.
 • Bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng tại khu vực lắp đặt
 • Bị ảnh hưởng lớn về tốc độ truy cập khi có vật cản, như tường, bê-tông,…
 • Không đáng tin cậy và ổn định như mạng có dây.

Mạng Wifi cho vùng phủ lớn

Trong các gia đình / văn phòng lớn, có thể không thể kết nối trực tiếp tất cả các thiết bị với 1 bộ định tuyến không dây và vì vậy bạn sẽ cần phải mua thêm các thành phần mạng để kết nối tới các điểm Wifi AP mở rộng.

Cách dễ nhất để kiểm tra cường độ tín hiệu của bạn ở các vị trí khác nhau là sử dụng trình ứng dụng kiểm tra Wi-Fi cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại smartphone để đặt vị trí tốt nhất cho Wifi AP, có thể di chuyển xung quanh nhà/văn phòng để điều chỉnh vị trí nếu cần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thêm ứng dụng kiểm tra tốc độ truy nhập như Speedtest tăng trải nghiệm sử dụng.

Các thiết bị cần có và cấu trúc để lắp đặt hệ thống mạng nội bộ LAN

Hầu hết các mạng gia đình và văn phòng công ty nhỏ sử dụng mạng không dây Wifi do mọi người hay dùng máy tính PC, điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối Wifi tiện dụng. Một số mạng của doanh nghiệp, tổ chức lớn có thể hỗn hợp giữa mạng LAN có dây và không dây Wifi do sử dụng nhiều loại dịch vụ và thiết bị IT như máy tính PC, camera IP, điện thoại IP, tổng đài IP, máy in, v.v… cần có kết nối Ethernet đầu nối RJ45.

Thi công lắp đặt mạng LAN cho Văn phòng/Gia đình cần những gì?

 • Thiết bị định tuyến Wifi (Wifi Router).
 • Điểm truy cập không dây AP (Wifi Access Point) cho văn phòng/gia đình có nhà rộng, có nhiều tầng.
 • Switch 10/100Mbps hoặc Gigabit : Planet, Hasivo, … để kết nối tới máy tính PC và các thiết bị IT thông thường.
 • Switch PoE 10/100Mbps hoặc Gigabit: Planet, Hasivo,… khi cần dùng cấp nguồn và trao đổi dữ liệu với các thiết bị IT/ PoE như điện thoại IP, Camera IP, Wifi AP,…
 • Cáp CAT5/CAT6, đầu nối RJ45 Connector, phụ kiện PoE,…. cho mạng LAN cáp đồng.

Thi công lắp đặt hệ thống mạng LAN cho doanh nghiệp có thể bổ sung thêm:

Đối với hầu hết các mạng gia đình và văn phòng nhỏ thì bộ định tuyến và một vài Switch / Wifi AP để kết nối mạng với Internet sẽ là thành phần chính của mạng nội bộ. Do vậy mạng LAN Wifi được sử dụng tốt nhất cho các kết nối không dây tiện dụng và tiết kiệm chi phí, linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt, như smartphone, table PC, máy tính PC, điện thoại VoIP Wifi,…

Mạng nội bộ LAN dùng Switch PoE

Lắp đặt hệ thống mạng nội bộ LAN

Mạng LAN cho văn phòng công ty và gia đình nhỏ thì thông thường chỉ cần sử dụng Wifi Router của nhà mạng là đã có thể đủ nhu cầu, tuy nhiên nếu cần vùng phủ sóng Wifi tốt hơn và có các cổng RJ45 Ethernet chờ dùng cho các thiết bị IT khác, họ có thể bổ sung thêm các thiết bị mạng Unmanaged Switch làm đường trục để kết nối tới các Wifi Access Point. Do khá đơn giản và không cần kỹ thuật IT gì đặc biệt, hầu hết người dùng phổ thông đều có thể tự lắp được các mạng LAN nhỏ này.

Với các doanh nghiệp lớn có thể sẽ cần một hệ thống mạng phải quản lý được chất lượng dịch vụ QoS, cấu hình thiết bị từ xa, phân chia tải theo cổng, chia VLAN cho nhiều dịch vụ voice/data/video khác nhau, do đó họ có thể cần sử dụng hỗn hợp các thiết bị quản lý (Managed Switch/Router,..) và không quản lý (Unmanaged Switch/Router,..),.v.v.. Hệ thống mạng này cũng có thể sử dụng đường truyền mạng cáp đồng CAT5/CAT6 hoặc/và mạng sợi cáp quang cho các kết nối ở xa nhau từ 100m trở lên, chẳng hạn như kết nối giữa 2 tòa nhà, từ văn phòng xuống nhà kho, nhà xưởng,.v.v.

Hệ thống mạng LAN lớn cần sự tư vấn, thiết kế, lắp đặt từ các chuyên gia. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện lắp đặt ngoài cần kỹ thuật IT và kinh nghiệm, họ còn cần có các công cụ để giúp công việc thuận lợi, nhanh chóng: chẳng hạn như thiết bị kiểm tra cáp đồng CAT5/6, máy đo cáp quang, máy cáp hàn quang, dụng cụ thi công, máy tính PC để cấu hình, cài đặt…

Thiết lập địa chỉ IP trong mạng LAN

Tất cả các thiết bị của bạn sẽ cần một địa chỉ IP. Điều này được cung cấp tự động bởi một dịch vụ có tên DHCP, theo mặc định, được cung cấp bởi bộ định tuyến. Địa chỉ IP do máy chủ DHCP cung cấp được gọi là địa chỉ động, vì chúng có thể thay đổi. Bạn cũng có thể gán địa chỉ theo cách thủ công và những địa chỉ này được gọi là địa chỉ tĩnh. Các địa chỉ được sử dụng trên mạng gia đình hoặc văn phòng của bạn được gọi là địa chỉ nội bộ.

Khi bạn kết nối Internet, thiết bị của bạn sẽ sử dụng địa chỉ IP bên ngoài. Địa chỉ này là địa chỉ IP do các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cấp cho bạn, và bạn có thể cấu hình vào bộ định tuyến,… tuy nhiên hầu hết việc cấu hình này là do các kỹ thuật viên của các nhà mạng đã cấu hình giúp bạn.

Kết nối các thiết bị IT với mạng nội bộ

Thiết bị Wifi: Cách tiêu chuẩn để kết nối thiết bị Wi-fi với mạng Wi-fi là kết nối với mạng và nhập mật khẩu khi được nhắc hoặc không nhập gì nếu không thiết lập mật khẩu để truy cập Wifi. Hầu hết các bộ định tuyến / trung tâm Wi-Fi hiện đại đều hỗ trợ một tính năng được gọi là WPS (thiết lập được bảo vệ bằng Wi-fi). Thao tác này thường liên quan đến việc nhấn một nút trên bộ định tuyến wi_fi và nút kết nối WPS tương ứng trên Thiết bị.

Thiết bị IT có cổng mạng RJ45: sử dụng cáp CAT5/CAT6 có đầu cắm RJ45 tiêu chuẩn kết nối tới các cổng mạng RJ45 tương ứng trên cổng RJ45 thiết mạng Switch, Router. Với hạ tầng mạng cấp nguồn PoE, chỉ cần duy nhất dây cáp mạng là có thể cấp nguồn và trao đổi dữ liệu.

Kiểm tra tốc độ mạng và Internet sau khi hoàn thành

Trên bất kỳ mạng nào, tốc độ bị hạn chế bởi thành phần vật lý như Switch mạng Gigabit kết nối tới Card mạng NIC của máy tính 100Mbps, thì bị giới hạn của đường truyền đó sẽ là 100Mbps. Bên cạnh đó, tốc độ mạng còn bị chia sẻ bởi số lượng người truy cập đồng thời vào 1 thiết bị, các điểm nghẽn mạng giữa Switch, điểm truy cập không dây Wifi, chất lượng cáp mạng CAT5/CAT6, khoảng cách giữa người dùng và điểm truy cập,….

Với mạng LAN gia đình, văn phòng nhỏ, người dùng có thể dùng các ứng dụng Speedtest trên smartphone, PC để kiểm tra tốc độ truy cập internet sau khi hoàn thành việc thi công lắp đặt. Tuy nhiên với hệ thống mạng LAN cho doanh nghiệp lớn, có thể cân nhắc tới thiết bị đo kiểm tra mạng Wi-Fi và có dây Ethernet nhằm đánh giá toàn diện hiệu suất của cả hệ thống, bao gồm tốc độ truy cập nội bộ và internet, tốc độ tải file, băng thông,… để đảm bảo chất lượng, trải nghiệm sử dụng cho người dùng cuối.