Lắp đặt tổng đài IP, điện thoại VoIP trên mạng Wifi không dây

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều sử dụng mạng không dây Wifi cho nhu cầu trao đổi thông tin, chia sẻ tài nguyên và kết nối ra internet. Do vậy lắp đặt các thiết bị tổng đài IP, điện thoại VoIP Wifi phục vụ cho nhu cầu giao tiếp bằng giọng nói, nâng cao hiệu quả bán hàng, chăm sóc khách hàng trở nên đơn giản và giảm được nhiều chi phí triển khai.

Lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại không dây Wifi mang lại những lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí vật tư dây mạng, đầu nối RJ45, phụ kiện ống gen do sử dụng mạng không dây.
 • Không mất chi phí thi công và công sức đục đẽo để lắp đặt hệ thống dây mạng.
 • Triển khai lắp đặt nhanh chóng một số lượng lớn điện thoại IP Wifi trên các bàn làm việc.
 • Linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt, có thể thay đổi vị trí đặt máy vào bất kì thời điểm nào, thời gian nào do không bị phụ thuộc vào dây mạng.
 • Dễ dàng tiếp cận tới các vị trí không có dây mạng.
 • Giảm thời gian lắp đặt toàn bộ hệ thống.
 • Đảm bảo mỹ thuật và không gian hiện đại cho toàn bộ văn phòng, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện,…
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi

Các thiết bị cần có để lắp tổng đài điện thoại không dây Wifi

 • Mạng Wifi có sẵn hoặc lắp mới: Wifi router/Wifi AP không dây sử dụng Wi-Fi băng tần số 2.4GHz hoặc 5GHz, hoặc cả 2 băng tần 2.4GHz/5GHz.
 • Tổng đài IP PLANET: chọn tổng đài có số máy nhánh và số lượng trung kế phù hợp với số lượng nhân viên cần sử dụng: IPX-330 (30 user), IPX-2100 (100 user), IPX-2200 (200 user), IPX-2500 (500 user).
 • Điện thoại để bàn Wifi phổ thông cho nhân viên: A20W (1 băng tần 2.4GHz) hoặc A20WAC (2 băng tần 2.4GHz/ 5GHz)
 • Điện thoại IP Wifi lễ tân: A48WAC hoặc A68WAC

Với điện thoại Wifi 1 băng tần số 2.4Ghz phổ thông như Atcom A20W giá rẻ, có kết nối mạnh mẽ và phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, điện thoại để bàn Wifi 2 băng tần 2.4GHz/5GHz cho phép người dùng có thể lựa chọn tần số đường truyền tốt nhất giúp tối ưu tải cho hệ thống, tối ưu băng thông, cũng như giảm nhiễu tại các khu vực có nhiều tần số 2.4GHz hoặc 5GHz bị trùng lặp do sử dụng nhiều.

Tại các vị trí làm việc bận rộn với các cuộc gọi, điện thoại đa chức năng chuyên dùng cho lễ tân, thư ký, quản lý, giám đốc như Atcom A48WAC hoặc A68WAC sẽ trợ giúp họ có các thao tác thuận tiện hơn với các phím bấm tắt tiện dụng, màn hình kích thước lớn hiển thị nhiều thông tin hơn, bộ nhớ trong lớn hơn.

Dien-thoai-VoIP-Wifi
Dien-thoai-VoIP-Wifi

Khảo sát vùng phủ sóng Wifi để đảm bảo kết nối tối ưu nhất

Thông thường âm thanh giọng nói cần ít băng thông để làm việc do vậy các vị trí đặt Wifi IP Phone chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của mạng nội bộ Wifi là có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp có mật độ thiết bị Wifi sử dụng dày đặc, có thể cần tính toán tới việc tối ưu tần số, băng thông và chia tải cho hệ thống.

Cách dễ nhất để kiểm tra cường độ tín hiệu tại các vị trí khác nhau là sử dụng trình ứng dụng kiểm tra Wi-Fi cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại smartphone để đặt vị trí tốt nhất cho Wifi Router/Wifi AP. Người dùng có thể di chuyển xung quanh khu dự kiến lắp đặt lựa chọn và điều chỉnh vị trí nếu cần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thêm ứng dụng kiểm tra tốc độ truy nhập như Speedtest tăng trải nghiệm sử dụng.

Cấu hình tổng đài IP và điện thoại IP Wifi

Với các thiết bị tổng đài VoIP, điện thoại VoIP thế hệ mới, người dùng giờ đây có thể thực hiện tại chỗ hoặc từ xa qua giao diện Web dễ hiểu, dễ sử dụng và không cần kỹ năng CNTT đặc biệt nào.

Giao diện tổng đài IP PLANET

Giao diện cài đặt điện thoại Atcom

Trải nghiệm sử dụng cuộc gọi nội bộ miễn phí giữa các chi nhánh qua đường truyền Internet

Bên cạnh các lợi ích đơn giản và tiết kiệm vật tư khi triển khai, thì chi phí cước gọi hàng tháng của hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ qua mạng Wifi dễ dàng được thấy ngay sau khi hoàn thành. Người dùng giờ đây có thể tạo các cuộc gọi nội bộ trong mạng nội bộ của văn phòng, hoặc tạo các cuộc đàm thoại nội bộ tới các chi nhánh ở xa qua mạng Internet hoàn toàn miễn phí.