Lắp đặt tổng đài IP, điện thoại VoIP trên mạng Wifi không dây

Mạng Wifi đã phổ biến tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp người dùng tận hưởng những lợi ích của một mạng LAN không dây mạnh mẽ, tiện lợi và tiết kiệm chi phí vật tư, công sức lắp đặt cho các thiết bị IT. Công nghệ VoIP ngày nay bổ sung thêm các điện thoại để bàn kết nối Wifi mới và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng cho các cuộc đàm thoại chất lượng cao, linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt và triển khai cực kỳ nhanh chóng. Điều này cũng mang lại lợi ích lớn về kinh tế, có thể có với số tiền ít hơn để mua vật tư dây cáp mạng và công sức chạy dây. Hơn thế nữa, điện thoại IP Wifi còn là giải pháp giúp doanh nghiệp có một trải nghiệm đàm thoại với không gian đẹp và hiện đại hơn, đặc biệt phù hợp với các văn phòng làm việc và các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, resort, nơi có điểm nhấn là cảnh quan môi trường.

Tương tự như điện thoại VoIP dùng dây cáp mạng Ethernet, điện thoại bàn Wifi ứng dụng giao thức thoại qua Internet (VoIP) hoạt động bằng cách chuyển đổi dữ liệu thoại thành dữ liệu kỹ thuật số qua đường truyền Wifi 2.4GHz/5GHz. Công nghệ VoIP cho phép mọi người hoàn tất cuộc gọi qua kết nối internet hiện có khi Wifi IP Phone kết nối với Wifi Router/Wifi AP. Kết nối băng thông rộng này cung cấp tất cả băng thông cần thiết cho các cuộc gọi điện thoại chất lượng cao.

Lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại không dây Wifi mang lại những lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí vật tư dây mạng, đầu nối RJ45, phụ kiện ống gen do sử dụng mạng không dây.
 • Không mất chi phí thi công và công sức đục đẽo để lắp đặt hệ thống dây mạng.
 • Triển khai lắp đặt nhanh chóng một số lượng lớn điện thoại IP Wifi trên các bàn làm việc.
 • Linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt, có thể thay đổi vị trí đặt máy vào bất kì thời điểm nào, thời gian nào do không bị phụ thuộc vào dây mạng.
 • Dễ dàng tiếp cận tới các vị trí không có dây mạng.
 • Giảm thời gian lắp đặt toàn bộ hệ thống.
 • Đảm bảo mỹ thuật và không gian hiện đại cho toàn bộ văn phòng, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện,…
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi

Các thiết bị cần có để lắp tổng đài điện thoại không dây Wifi

 • Điện thoại để bàn Wifi phổ thông giá giá cho nhân viên băng tần 2.4GHz: Atcom D2SW hoặc A20W
 • Điện thoại để bàn không dây Wifi băng tần kép 2.4GHz/ 5GHz dễ dàng lựa chọn tần số tối ưu cho các khu vực có mật độ sóng Wifi dầy đặc: Atcom A20WAC
 • Điện thoại IP Wifi có nhiều chức năng lễ tân, thư ký, giám đốc: A48WAC hoặc A68WAC
 • Tổng đài IP PLANET: chọn tổng đài có số máy nhánh và số lượng trung kế phù hợp với số lượng nhân viên cần sử dụng: IPX-330 (30 user), IPX-2100 (100 user), IPX-2200 (200 user), IPX-2500 (500 user).
 • Mạng Wifi có sẵn hoặc lắp mới: Wifi router/Wifi AP không dây sử dụng Wi-Fi băng tần số 2.4GHz hoặc 5GHz, hoặc cả 2 băng tần 2.4GHz/5GHz.

Điện thoại bàn Wifi cho nhân viên

Với điện thoại bàn Wifi băng tần đơn 2.4Ghz phổ thông như Atcom D2SW giá rẻ hoặc Atcom A20W, có kết nối mạnh mẽ và phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, điện thoại để bàn Wifi 2 băng tần 2.4GHz/5GHz cho phép người dùng có thể lựa chọn tần số đường truyền tốt nhất giúp tối ưu tải cho hệ thống, tối ưu băng thông, cũng như giảm nhiễu tại các khu vực có nhiều tần số 2.4GHz hoặc 5GHz bị trùng lặp do sử dụng nhiều.

Điện thoại IP Wifi cơ bản là thiết bị luôn cần trang bị số lượng lớn cho nhân viên làm việc. Wifi VoIP Phone có tính năng căn bản gồm 3 tài khoản SIP, tích hợp sẵn màn hình LCD hiển thị thông tin, kết nối Wifi 2.4GHz và cũng kèm sẵn 2 cổng mạng LAN cho nhu cầu chuyển đổi kết nối tới mạng có dây khi cần thiết.

Trong một số trường hợp, hệ thống điện thoại VoIP Wifi cần triển khai tại các địa điểm có mật độ lớn các thiết bị Wifi khác đang hoạt động, điều này có thể gây nhiễu đường truyền. Lúc này, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn điện thoại Wifi có tần số kép 2.4GHz và 5GHz để tối ưu đường truyền.

 • Tần số Wifi 2.4GHz có ưu điểm là xuyên tường tốt, mạnh mẽ hơn cho khoảng cách kết nối xa tuy nhiên có nhược điểm là mật độ thiết bị sử dụng tần số Wifi này rất nhiều.
 • Tần số Wifi 5GHz có ưu điểm là chất lượng đường truyền tốt, ít thiết bị sử dung tần số này, tuy nhiên có nhược điểm là độ xuyên tường kém, khoảng cách kết nối khá hạn chế.

Điện thoại bàn VoIP Wifi cho lễ tân, thư ký, vị trí quản lý

Tại các vị trí làm việc bận rộn với các cuộc gọi, điện thoại đa chức năng chuyên dùng cho lễ tân, thư ký, quản lý, giám đốc như Atcom A48WAC hoặc A68WAC sẽ trợ giúp họ có các thao tác thuận tiện hơn với các phím bấm tắt tiện dụng, màn hình kích thước lớn hiển thị nhiều thông tin hơn, bộ nhớ trong lớn hơn

Các vị trí làm việc bận rộn với các cuộc gọi luôn cần các thiết bị đầu cuối hỗ trợ nhiều tính năng và các phím bấm tắt để nhanh chóng truy cập tới danh bạ, quay số nhanh, chuyển cuộc gọi, chuyển tiếp cuộc gọi, do vậy điện thoại bàn Wifi dành cho các vị trí này cần hỗ trợ đầy đủ cho các yêu cầu đặc biệt đó.

Bên cạnh đó, điện thoại lễ tân Wifi còn hỗ trợ mở rộng thêm các tính năng này qua màn hình mở rộng Atcom AET để có thể hiển thị thêm thông tin cuộc gọi, danh bạ và bổ sung thêm các phím bấm tắt. Điện thoại bàn lễ tân hỗ trợ kết nối Wifi băng tần kép 2.4GHz/5GHz, và tích hợp sẵn 2 cổng mạng Gigabit PoE, dễ dàng chuyển đổi sang hạ tầng mạng LAN có dây khi cần thiết.

Triển khai nhanh chóng

Kết nối không dây Wifi giúp việc thiết lập đường truyền cho điện thoại Wifi trở nên đơn giản hơn khi loại bỏ các vấn đề về dây cáp mạng. Kỹ thuật viên lúc này chỉ cần xác định vị trí đặt máy và thiết lập SIP với tổng đài IP, tất cả các quy trình này chỉ mất vài phút. Điều này cũng cho phép doanh nghiệp triển khai số lượng lớn điện thoại bàn Wifi cho các nhân viên nhanh chóng và đơn giản hơn, dễ dàng tiếp cận tới các vị trí không thể triển khai được cáp mạng.

Linh hoạt khi bố trí vị trí làm việc

Không còn bị ràng buộc bởi dây cáp mạng khiến điện thoại để bàn VoIP Wifi trở nên cơ động hơn. Dù là thiết kế để bố trí vị trí lắp đặt, hay thay di chuyển chỗ ngồi hay đổi văn phòng, doanh nghiệp có thể thực hiện bất kỳ lúc nào mà không cần thay đổi cấu trúc hạ tầng mạng LAN để đáp ứng cho vấn đề kết nối.

Hơn thế nữa, lợi thế của hệ thống tổng đài VoIP là không bị giới hạn kết nối bởi địa lý cũng được khai thác tối đa với Wifi IP Phone, người dùng dễ dàng làm việc từ xa tại các chi nhánh hay tại nhà (Work from Home) trở nên đơn giản hơn miễn là có mạng Wifi kết nối với internet. Người dùng cũng có thể thoải mái di chuyển cùng với máy điện thoại không dây Wifi trong khi đàm thoại, giúp họ có thể làm việc hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí vật tư và công sức lắp đặt

Với một điện thoại dùng dây cáp mạng, doanh nghiệp cần tính tới chi phí mua vật tư và công sức đục đẽo để đi dây. Điều này không xảy ra với điện thoại Wifi không dây, các chi phí này hoàn toàn được loại bỏ khỏi dự toán và chi phí triển khai trên thực tế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể về tiền bạc và thời gian lắp đặt. Hơn thế nữa, việc nâng cấp mở rộng và bảo trì hệ thống mạng cũng đơn giản và không cần tính tới các chi phí phát sinh.

Trải nghiệm sử dụng cuộc gọi nội bộ miễn phí giữa các chi nhánh qua đường truyền Internet

Bên cạnh các lợi ích đơn giản và tiết kiệm vật tư khi triển khai, thì chi phí cước gọi hàng tháng của hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ qua mạng Wifi dễ dàng được thấy ngay sau khi hoàn thành. Người dùng giờ đây có thể tạo các cuộc gọi nội bộ trong mạng nội bộ của văn phòng, hoặc tạo các cuộc đàm thoại nội bộ tới các chi nhánh ở xa qua mạng Internet hoàn toàn miễn phí.

Các bước cần thực hiện trước khi triển khai lắp đặt một hệ thống tổng đài điện thoại không dây Wi-Fi

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều sử dụng mạng không dây Wifi cho nhu cầu trao đổi thông tin, chia sẻ tài nguyên và kết nối ra internet. Do vậy lắp đặt các thiết bị tổng đài IP, điện thoại VoIP Wifi phục vụ cho nhu cầu giao tiếp bằng giọng nói, nâng cao hiệu quả bán hàng, chăm sóc khách hàng trở nên đơn giản và giảm được nhiều chi phí triển khai.

Khảo sát vùng phủ sóng Wifi để đảm bảo kết nối tối ưu nhất

Thông thường âm thanh giọng nói cần ít băng thông để làm việc do vậy các vị trí đặt Wifi IP Phone chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của mạng nội bộ Wifi là có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp có mật độ thiết bị Wifi sử dụng dày đặc, có thể cần tính toán tới việc tối ưu tần số, băng thông và chia tải cho hệ thống.

Cách dễ nhất để kiểm tra cường độ tín hiệu tại các vị trí khác nhau là sử dụng trình ứng dụng kiểm tra Wi-Fi cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại smartphone để đặt vị trí tốt nhất cho Wifi Router/Wifi AP. Người dùng có thể di chuyển xung quanh khu dự kiến lắp đặt lựa chọn và điều chỉnh vị trí nếu cần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thêm ứng dụng kiểm tra tốc độ truy nhập như Speedtest tăng trải nghiệm sử dụng.

Cấu hình tổng đài IP và điện thoại IP Wifi

Với các thiết bị tổng đài VoIP, điện thoại VoIP thế hệ mới, người dùng giờ đây có thể thực hiện tại chỗ hoặc từ xa qua giao diện Web dễ hiểu, dễ sử dụng và không cần kỹ năng CNTT đặc biệt nào. Lắp đặt, cấu hình hệ thống tổng đài không dây Wi-Fi cũng tương tự tổng đài IP có dây, tham khảo thêm tại ĐÂY.