Switch mạng – cách lựa chọn Switch phù hợp hệ thống mạng Ethernet

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet vạn vật (IoT) và nhu cầu sử dụng các ứng dụng chiếm băng thông lớn như xem Video, chia sẻ tệp file, hội nghị truyền hình, các hệ thống kiểm soát trung tâm thu thâp xử lý dữ liệu… trên toàn cầu khiến nhu cầu về Switch mạng trở nên ngày càng phổ biến và trở thành thiết bị tối quan trọng trong hệ thống mạng. Bài viết sau đây sẽ giúp ta có cái nhìn tổng quan về Switch và có cách lựa chọn đúng loại Switch phù hợp với hệ thống mạng Ethernet của doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tổng quan Switch mạng

Switch mạng là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng, dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao (Star). Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm và tất cả các thiết bị vệ tinh khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây, từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Ngoài ra, Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà các thiết bị khác không làm được.

Có thể hiểu đơn giản thiết bị chuyển mạch Switch giống như cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ. Nó có khả năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame (đơn vị của tầng liên kết dữ liệu) nên mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Switch có khả năng nhận dạng máy được kết nối với nó nhờ cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi hai máy trong mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Trên thực tế có rất nhiều loại Switch với chức năng hay thiết kế khác nhau chúng ta cần nắm rõ hơn để hiểu Tổng quan Switch để có lựa chọn đúng đắn của mình. Sau đây chúng ta hãy đi sâu hơn các cách phân biệt cơ bản của Switch mạng.

1. Switch PoE và Switch Non-PoE

Switch PoE hay còn gọi là Switch cấp nguồn PoE. Thiết bị này vừa được sử dụng để cấp nguồn điện cho thiết bị vừa truyền dữ liệu. Hơn hết Switch PoE còn thích ứng được với mọi loại thiết bị. Chính vì vậy sản phẩm mang tới nhiều tính năng tuyệt vời, phục vụ cho nhu cầu làm việc khi phải sử dụng nhiều thiết bị mà không ngại đến việc dây dẫn chằng chịt.

Điểm đặc biệt của Switch PoE đó là tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ không phải bỏ ra quá nhiều tiền mua dây điện và ổ điện để phục vụ cho những thiết bị khác. Như vậy sẽ tiện lợi hơn khi bạn muốn mở rộng mạng.

Trái ngược với Switch PoE là Switch Non-PoE không có khả năng cấp nguồn điện mà chỉ đóng vai trò truyền dữ liệu trong hệ thống mạng.

2. Unmanaged Switch và Managed Switch

Switch managed

Các thiết bị chuyển mạch được quản lý thường cung cấp các chức năng toàn diện nhất cho một hệ thống mạng. Với các tính năng đa dạng và phong phú như VLAN, CLI, SNMP, định tuyến IP, QoS, v.v., các switch managed thường được sử dụng ở lớp trung tâm của hệ thống mạng, đặc biệt là trong các trung tâm dữ liệu lớn và phức tạp. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu về quy mô mạng khác nhau, trên thị trường có một số switch được quản lý cấp độ vừa phải, còn được gọi là switch smart . Các công tắc này được thiết kế như 1 phiên bản rút gọn của switch managed. Khi người dùng có chi phí hạn chế và không cần tất cả các tính năng của công tắc được quản lý đầy đủ, công tắc thông minh cung cấp cho họ một giải pháp thay thế tối ưu.

Switch unmanaged

So với các switch managed, switch unmanaged dường như “không có trí tuệ” . Chúng là một loại thiết bị chuyển mạch mạng Ethernet cắm và chạy . Những gì người sử dụng cần làm là cắm chúng vào và đợi chúng hoạt động. Bởi vì các thiết bị chuyển mạch không được quản lý không yêu cầu cấu hình nào cả. Do đó, khi người dùng cần một vài cổng trong nhà hoặc trong phòng họp, switch unmanaged có thể được sử dụng như một switch để bàn đơn giản có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

 Công tắc được quản lýCông tắc không được quản lý
Đặc trưngKiểm tra ARP động, IPv4 DHCP snooping, QoS, SNMP, VLAN, CLI, định tuyến IP, sao chép cổng, dự phòng, v.v.Cấu hình cố định — không hỗ trợ bất kỳ giao diện hoặc tùy chọn cấu hình nào
Hiệu suấtCông tắc có thể được định cấu hình Kiểm soát qua Kiểm soát truy cập qua lưu lượng mạng LAN — SNMP ưu tiên — Cho phép khắc phục sự cố mạng từ xaCắm và chạy với cấu hình hạn chế như cài đặt QoS mặc định
Bảo vệRất tốt. Cung cấp bảo vệ mặt phẳng dữ liệu, mặt phẳng điều khiển và mặt phẳng quản lýKhông tốt lắm. Không có bảo mật ngoài các phụ kiện như nắp cổng có thể khóa
Chi phíĐắtÍt tốn kém
Địa điểm ứng dụngTrung tâm dữ liệu, mạng doanh nghiệp quy mô lớnMạng doanh nghiệp quy mô nhỏ, gia đình, phòng thí nghiệm, phòng hội nghị, v.v.
Sự khác biệt giữa Switch được quản lý và Switch không được quản lý

3. Switch Thường và Switch Công nghiệp

Switch thường là Switch chúng ta vẫn hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thường dễ gặp phải ở cơ quan văn phòng giúp phục vụ hệ thống mạng tòa nhà.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu như camera giao thông hay nhà xưởng những môi trường ngoài trời nơi có khí hậu thời tiết khắc nhiệt nắng nóng hay lạnh giá Switch công nghiệp ra đời. Nhờ khả năng hoạt động với dải nhiệt độ lớn Switch công nghiệp giúp các kỹ sư thiết kế lắp đặt được những hệ thống giám sát ngoài trời xa xôi nắng gió mà không lo lắng vấn đề hỏng hóc hư hại gì….

4. Số cổng – Loại cổng – tốc độ của Switch

Switch hiện nay với thiết kế rất phong phú có rất nhiều loại với số cổng đan xen lẫn nhau thường thấy nhất là cổng điện RJ45 , cổng khe cắm quang SFP, cổng mô đun quang SC, cổng M12 chuẩn EN50155 …. với tốc độ khác nhau như Fast Ethernet 100Mbps hay Gigabit 1000Mbps hay 10Gbps hay 40G, 100G…. chúng ta cần lưu ý để lựa chọn được thiết bị Switch mà mình cần.

Hy vọng với 4 tiêu chí trên các bạn có cái nhìn Tổng quan Switch và Các lựa chọn Switch phù hợp mà mình cần.

Trả lời