Thiết kế hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ cho công ty, khách sạn, resort

Hệ thống tổng đài điện thoại là giải pháp cung cấp giao tiếp tương tác giữa nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp (doanh nghiệp là các công ty, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện, nhà nghỉ,….) hoặc cho khách hàng hai hoặc nhiều bên ở xa về mặt vật lý thông qua việc truyền điện tử giọng nói hoặc dữ liệu khác. Từ lâu gắn liền với giao tiếp bằng giọng nói, điện thoại đã phát triển để bao gồm cả nhắn tin văn bản, gọi điện video, hội nghị truyền hình, thư thoại, ghi âm cuộc gọi và gửi fax. Cho dù ngày nay người dùng có xu hướng sử dụng nhiều hơn các ứng dụng được cài đặt sẵn trên smartphone, tuy nhiên hệ thống tổng đài điện thoại vẫn là phương tiện giúp các doanh nghiệp thúc đẩy hiệu quả bán hàng và chăm sóc khách hàng, giảm bớt việc di chuyển đi lại, tiết kiệm chi phí trong kinh doanh.

Trước đây với hệ thống tổng đài điện thoại truyền thống có yêu cầu sử dụng điện thoại cố định, thiết bị cầm tay có chứa cả loa (máy phát) và máy thu kết nối với mạng trao đổi cục bộ thông qua dây vật lý. Điều này gây ra giới hạn khi kết nối các thiết bị đầu cuối với tổng đài PABX, cũng như khả năng mở rộng mạng và tính năng bị phụ thuộc quá nhiều vào phần cứng thiết bị gây đắt đỏ, khó triển khai.

Theo thời gian, công nghệ tổng đài điện thoại đã dẫn ngừng sản xuất, thay vào đó là công nghệ VoIP với nhiều ưu điểm vượt trội. Điện thoại Internet cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi qua mạng Giao thức Internet (IP), với chi phí thấp hơn nhiều so với mạng điện thoại chuyển mạch công cộng truyền thống (PSTN). Người dùng giờ đây có thể sử dụng các ứng dụng (phần mềm hoạt động giống như điện thoại) có thể nằm trên nhiều loại máy tính, bao gồm máy tính cá nhân (PC), điện thoại bàn thông minh, điện thoại di động thông minh và máy tính bảng. Hoặc có thể dùng điện thoại IP phần cứng (điện thoại để bàn tương tự điện thoại cố định truyền thống).

Các thông số kỹ thuật cần cân nhắc trước khi lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

 • Số lượng nhân viên hiện tại dùng máy điện thoại để bàn IP Phone
 • Số lượng máy nhánh hiện dùng và dự kiến mở rộng để chọn tổng đài IP/ VoIP sao cho phù hợp với số lượng điện thoại và dễ dàng mở rộng trong tương lai.
 • Sử dụng mạng nội bộ không dây Wifi hay dùng dây cáp mạng RJ45? có PoE hay không có PoE.
 • Hiện trạng vùng phủ sóng mạng không dây Wifi nếu dùng phương án hệ thống tổng đài điện thoại không dây Wifi.
 • Hiện trạng mạng LAN nội bộ có dây, các đầu cáp RJ45 đã sẵn sàng để kết nối tới điện thoại IP Phone hay chưa? có PoE hay không PoE.

Giải pháp tổng đài điện thoại không dây Wifi dùng ATCOM Wifi VoIP Phone

He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi
He-thong-Tong-dai-dien-thoai-VoIP-Wifi

Trải nghiệm sử dụng mạng không dây Wifi là phương án tối ưu cho cả công việc thiết kế, lắp đặt một hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ mới, cũng như tiện lợi và linh hoạt cho cả người sử dụng.

Điều đầu tiên được hưởng lợi từ hệ thống điện thoại hiện đại Wifi là tiết kiệm chi phí vật tư dây mạng, đầu nối, gen, công sức đục đẽo,… dù trên hạ tầng cũ hoặc xây dựng mới. Điều này mang lại lợi ích như một số khu vực không thể chạy được dây mạng do địa hình khó khăn hoặc ảnh hưởng lớn tới mỹ quan chung. Lúc này, điện thoại bàn Wifi là một giải linh hoạt hơn để đảm bảo hệ thống truyền thông được thông suốt.

Lợi ích tiếp theo là điện thoại IP/VoIP Wifi không những dễ bố trí lắp đặt, triển khai nhanh chóng, mà còn dễ dàng mở rộng cơ sở hạ tầng viễn thông tại các trụ sở-chi nhánh công ty, khách sạn, resort, trường học,… giúp người dùng có thể thay đổi linh hoạt vị trí ngồi làm việc bất kỳ lúc nào, tại vị trí nào mà không cần có nhân viên IT trợ giúp.

Giải pháp sử dụng điện thoại có dây mạng RJ45 hoặc hỗn hợp có dây + Wifi

he-thong-tong-dai-dien-thoai-IP
he-thong-tong-dai-dien-thoai-IP

Với nhiều doanh nghiệp là các công ty, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện,… có thể đã có sẵn đầu dây mạng RJ45 tới từng điểm đặt máy tính hoặc điện thoại VoIP, người dùng có thể đầu tư điện thoại có dây phổ thông, chẳng hạn như Atcom D20 (không PoE) hoặc Atcom D21 (có PoE) để tiết kiệm chi phí mua thiết bị đầu cuối. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể phối hợp các các loại điện thoại để bàn Wifi như Atcom A20W cho các vị trí không có dây mạng hoặc cần linh hoạt di chuyển.

Lợi ích khi chọn tổng đài điện điện thoại nội bộ IP/ VoIP

 • Giá cước liên lạc rẻ hơn, miễn phí với các cuộc đàm thoại nội bộ không giới hạn địa lý, chỉ cần có Internet
 • Tăng khả năng tiếp cận do dùng mạng Internet.
 • Di động và linh hoạt, có thể dùng mạng Wifi không dây hoặc có dây RJ45/PoE
 • Khả năng mở rộng cao hơn: dễ dàng mở rộng với điện thoại VoIP để bàn hoặc ứng dụng phần mềm
 • Các tính năng nâng cao có sẵn: lễ tân ảo, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại nội bộ không giới hạn, chuyển tiếp cuộc gọi,,,,
 • Chất lượng giọng nói rõ ràng hơn